Ukraine đã mất 1/3 số xe tăng Abrams do Mỹ cung cấp?

Cập nhật: 12/06/2024

VOV.VN - Cuộc tấn công mới nhất của Nga nhằm vào M1 Abrams nâng tổng số xe tăng loại này bị phá hủy ở Ukraine ít nhất 10 chiếc, 1/3 tổng số xe tăng mà Mỹ đã cung cấp cho Kiev.

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội hôm 10/6 cho thấy, lực lượng Nga đã phá hủy thêm một chiếc xe tăng M1 Abrams khác do Mỹ cung cấp cho Ukraine. Chiếc xe tăng bị tấn công bằng ít nhất hai máy bay không người lái tự sát (UAV kamikaze).

Xe tăng M1 Abrams di chuyển vào ban đêm trên một con đường tại một địa điểm không được tiết lộ. Chiếc xe bị một UAV giám sát theo dõi và bị một máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (UAV FPV) tấn công ở phía trước, khiến kíp chiến đấu phải rời bỏ phương tiện.

Chiếc xe tăng sau đó bị một UAV FPV khác mang đầu đạn RPG nhắm mục tiêu vào sáng hôm sau, đánh trúng phía sau tháp pháo. Hình ảnh do một chiếc UAV khác ghi lại cho thấy, đòn tấn công khiến xe tăng bốc cháy.

Cuộc tấn công mới nhất của Nga nhằm vào M1 Abrams nâng tổng số xe tăng loại này bị phá hủy ở Ukraine ít nhất 10 chiếc, 1/3 tổng số xe tăng mà Mỹ đã cung cấp cho Kiev.

Washington cam kết cung cấp khoảng 31 xe tăng M1 Abrams và một số xe công binh M1150 ABV (có cùng khung gầm với xe tăng Abrams) cho Kiev vào đầu năm 2023, trước khi Ukraine tiến hành cuộc phản công mùa hè. Tuy nhiên, phải đến tháng 10 cùng năm, những phương tiện này mới được chuyển tới Ukraine và thời điểm đó lực đẩy phản công của Kiev gần như đã cạn kiệt.

Những chiếc xe tăng Abrams xuất hiện trên chiến trường thực tế vào tháng 2 năm nay, khi Ukraine nỗ lực ngăn chặn cuộc tấn công của Nga ở Donbass sau khi Moscow chiếm được thị trấn trọng điểm Avdiivka.

Mặc dù chiếc xe tăng Abrams đầu tiên được đưa vào chiến đấu mà không có bất kỳ sửa đổi nào, nhưng hiệu suất hoạt động kém ở tiền tuyến đã khiến Kiev phải nâng cấp các xe tăng còn lại, trang bị cho chúng thêm giáp phản ứng nổ từ thời Liên Xô và lưới chống máy bay không người lái.

Từ khóa: Ukraine, Nga, UAV Nga, Nga phá hủy xe tăng Abrams,xe tăng Abrams

Thể loại: An ninh - Quốc phòng

Tác giả: hoàng phạm/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập