Trung Quốc tập trận quanh Đài Loan

Cập nhật: 23/05/2024

VOV.VN - Trung Quốc hôm nay (23/5) tuyên bố tập trận quy mô lớn trên eo biển Đài Loan, sau khi tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào nhiều công ty và cá nhân Mỹ liên quan đến hòn đảo này 3 ngày liên tiếp.

Cuộc tập trận bắt đầu từ sáng 23/5 và diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/5, do Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc tiến hành ở vùng biển phía Bắc, phía Nam và phía Đông đảo Đài Loan, cũng như các khu vực xung quanh đảo Kim Môn, Mã Tổ, Ô Khâu và Đông Dẫn.

Phát ngôn viên Chiến khu miền Đông Lý Hi cho biết, cuộc tập trận mang tên “Kiếm sắc liên hợp – 2024A”, có sự tham gia của các lực lượng lục quân, hải quân, không quân và tên lửa, tập trung vào hoạt động tuần tra phối hợp giữa hải quân và không quân để đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu, kiểm soát toàn diện chiến trường và tập kích chính xác mục tiêu quan trọng.

Cuộc tập trận bao gồm việc triển khai “tàu chiến, máy bay tuần tra tiếp cận các khu vực xung quanh đảo Đài Loan cùng hoạt động phối hợp trong và ngoài chuỗi đảo, nhằm kiểm tra khả năng hiệp đồng tác chiến và thực chiến của lực lượng Chiến khu”.

Thông báo của Chiến khu miền Đông cho biết: “Đây còn là đòn trừng phạt mạnh mẽ trước các động thái ly khai của lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan, cũng là lời cảnh báo đanh thép đối với những thế lực bên ngoài có ý định can thiệp, khiêu khích”.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ 3 ngày sau khi ông Lại Thanh Đức nhậm chức lãnh đạo Đài Loan.

Cũng trong 3 ngày qua, Trung Quốc đã liên tiếp đưa ra các lệnh trừng phạt nhằm vào 12 công ty công nghiệp quốc phòng, 10 điều hành cấp cao của các công ty này và 1 cựu nghị sỹ Mỹ, coi đây như hành động đáp trả việc các công ty này bán vũ khí cho Đài Loan, cựu nghị sĩ Mỹ có những “lời nói và hành động can thiệp vào công việc nội bộ, làm tổn hại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như xâm phạm lợi ích của Trung Quốc” hay việc Mỹ trừng phạt nhiều thực thể nước này liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Từ khóa: trung quốc, trung quốc tập trận, tập trận quanh đài loan, eo biển đài loan, quân đội trung quốc, tập trận quy mô lớn

Thể loại: An ninh - Quốc phòng

Tác giả: bích thuận/vov-bắc kinh

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan