cổng thông tin điện tử ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM

Thủ tướng: 2 tháng giãn cách, Kiên Giang và Tiền Giang vẫn chưa có trạm y tế lưu động

Cập nhật: 13/09/2021

VOV.VN - Hôm nay (13/9), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì họp trực tuyến với các xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố, các tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Dự cuộc họp tại đầu cầu Chính phủ cùng với Thủ tướng Phạm Minh Chính có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các Bộ trưởng, trưởng ngành liên quan. Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 dự tại đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh. Dự họp tại đầu cầu các địa phương có Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các cấp và các ngành, đơn vị liên quan.

Phát biểu ý kiến mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa khẳng định tính đúng đắn của chủ trương lấy xã, phường làm pháo đài, người dân là chiến sĩ; người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng, chống dịch. Việc đưa y tế về cơ sở gần dân nhất đã góp phần quan trọng giảm tải tuyến trên, người nhiễm bệnh tiếp cận sớm nhất y tế và giảm tải tuyến trên, giảm các số ca tử vong.

Riêng hai tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang tình hình diễn biến vẫn còn phức tạp; nhiều đơn vị xã, phường, thị trấn "đang xanh, đang “cam” trở thành “đỏ”, là điều rất đáng lo ngại. Chúng ta đang thực hiện giãn cách xã hội, phòng, chống dịch, tình hình dần kiểm soát được, trong khi hai tỉnh, số “vùng đỏ”, “vùng cam” lại tăng. Do đó, Thủ tướng muốn nghe 2 địa phương này trình bày về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch, trên cơ sở đó, phân tích nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, từ đó, điều chỉnh các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, các biện pháp chống dịch cho hiệu quả.

Tại cuộc họp, tỉnh Kiên Giang báo cáo tình hình dịch bệnh tại tỉnh diễn biến dịch rất phức tạp. Trên địa bàn, ghi nhận gia tăng các ca mắc mới cộng đồng, các ổ dịch sẽ tiếp tục xuất hiện và có nguy cơ lây lan, bùng phát cao. Trong 7 ngày qua, ghi nhận 1.217 ca, trong đó có 776 ca ghi nhận tại cộng đồng. So với tuần trước đó, số ca mắc tăng 559, số ca tại cộng đồng tăng 203 ca.

Trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện có 7 huyện có nguy cơ rất cao, 3 huyện có nguy cơ cao và 5 huyện đang ở trạng thái bình thường mới. Tại cấp xã, có 20/144 xã có nguy cơ rất cao, 32/144 xã có nguy cơ cao, 1/144 xã có nguy cơ và 91/144 xã ở trạng thái bình thường mới.

Theo báo cáo tại tỉnh Tiền Giang, trong đợt dịch thứ 4 đến nay, ghi nhận tích lũy 12.205 ca mắc, 299 ca tử vong. Trong 7 ngày qua, Tiền Giang ghi nhận 1.139 ca, trong đó có 138 ca ghi nhận tại cộng đồng.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng đánh giá, công tác xét nghiệm tỉnh Kiên Giang vẫn còn chậm hơn tốc độ lây lan và không đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Công tác kiểm soát phòng chống dịch, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chống dịch ở một số nơi chưa tốt, chưa đạt yêu cầu đề ra; một số nơi còn chưa quản lý chặt chẽ người về vùng dịch. Lực lượng hỗ trợ tại chốt chặn, khu cách ly chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; còn tình trạng chủ quan, lơ là để lây nhiễm từ trong khu cách ly, điều trị ra ngoài cộng đồng.

Thủ tướng phê bình, tỉnh Kiên Giang và Tiền Giang gần 2 tháng triển khai giãn cách xã hội rồi mà vẫn chưa triển khai được trạm y tế lưu động nào, đặc biệt là tại tỉnh Kiên Giang, khi trao đổi với lãnh đạo tỉnh này đã bộc lộ rõ những hạn chế.

"13 xã nguy cơ cao đã triển khai được trạm xá điều động chưa? Xuống cấp xã chưa? - Dạ chưa ạ!" - Đây là nguyên nhân, bài học: Phải tiếp cận y tế sớm, phân loại sớm, thế nhưng lại không triển khai các trạm xá lưu động ở dưới cấp xã, phường này để cho người dân được tiếp cận y tế nhanh nhất, sớm nhất, ngay tại cơ sở xã phường, thì trấn thì mới giảm tử vong, giảm ca chuyển nặng, giảm ách tắc tuyến trên. Nói rất hay cứ là 3 tuyến, 4 tuyến nhưng tổ chức thực hiện 3 tuyến 4 tuyến thế nào thì lại không có. Đây là điểm mấu chốt, xét nghiệm thì nói năm lần, năm bảy vòng nhưng mà 5 - 7 vòng trong vòng cả 2 tháng giãn cách thì có ý nghĩa gì? Đây là điểm yếu mà các đồng chí nhanh chóng phải khắc phục. Tôi hỏi như thế để thấy bộc lộ sự lúng túng của các đồng chí, và chính sự lúng túng này kiểm sát, mặc dù là cứ giãn cách, tăng cường giãn cách cứ kéo dài, kéo dài, còn biện pháp để làm cái này trong 2 tuần này để đạt được cái gì thì không nêu ra được. Biện pháp y tế là phải rõ, cái này rất nguy hiểm phải khắc phục ngay", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu.

Hiện cuộc họp đang diễn ra, VOV sẽ cập nhật trong các bản tin tiếp theo./.

Từ khóa: Thủ tướng Phạm Minh Chính, phòng chống dịch Covid-19, Kiên Giang, Tiền Giang

Thể loại: An ninh - Quốc phòng
Nhập mã xác nhận

Nhập lại