Khoảnh khắc xe tăng mai rùa của Nga cán phải mìn

Cập nhật: 22/05/2024

VOV.VN - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải cho thấy khoảnh khắc xe tăng mai rùa của Nga cán phải mìn.

Trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter) ngày 21/5, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết xe tăng mai rùa của Nga đã cán phải vài quả mìn cùng lúc và phát nổ. Đoạn video về sự việc này do Đơn vị Bóng tối (Shadow), đơn vị chuyên sử dụng UAV và pháo binh của Ukraine ghi lại.

Đoạn video cho thấy chiếc xe tăng có lớp vỏ kim loại giống như mai rùa đang di chuyển qua cánh đồng, sau đó có một vài vụ nổ xảy ra xung quanh. Kíp lái sau đó ra chạy ra khỏi chiếc xe tăng.

Bộ Quốc phòng Ukraine không cho biết về thời gian và địa điểm đoạn video được quay. Newsweek không thể xác minh độc lập đoạn clip này.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa bình luận.

Vào đầu tháng 4, Nga đã tung ra chiến trường một mẫu xe tăng độc đáo. Đó là những chiếc T-62, T-72 và T-80 với lớp giáp kim loại bao phủ kín trông như mai rùa.

Dù có hình dáng khá lạ và chắp vá nhưng “xe tăng mai rùa” của Nga thực sự hiệu quả trong việc ngăn chặn UAV góc nhìn thứ nhất (FPV) của Ukraine. Chiếc xe được trang bị cả thiết bị gây nhiễu, con lăn rà phá mìn và được coi là vũ khí mở đường cho đoàn xe Nga tiến lên phía trước.

Chuyên gia về vũ khí Matthew Moss đầu tháng này cho biết, xe tăng rùa đã xuất hiện trên nhiều mặt trận ở Ukraine, bao gồm cả khu vực Kharkov, nơi lực lượng Nga vừa phát động một cuộc tấn công mới.

Theo Forbes, gần đây Ukraine đã tìm được cách để tấn công xe tăng mai rùa của Nga.

Xe tăng mai rùa có thể chặn được UAV Ukraine nhưng khó có thể ngăn cản những quả đạn pháo nặng 45kg hay những quả tên lửa 22kg chứa lượng thuốc nổ lớn hơn máy bay không người lái cỡ nhỏ. Khi đạn pháo hoặc tên lửa chống tăng bắn vào đúng vị trí trên lớp giáp mai rùa, nó có thể làm bùng lên ngọn lửa bên trong lớp giáp, khiến phương tiện bị phá hủy.

Từ khóa: xe tăng mai rùa, xe tăng mai rùa của Nga, xe tăng Nga, Ukraine, bãi mìn

Thể loại: An ninh - Quốc phòng

Tác giả: hoàng phạm/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập