Toàn bộ Gaza mất an toàn, người dân loay hoay tìm nơi di tản

Cập nhật: 04/12/2023

VOV.VN - Quân đội Israel bắt đầu mở rộng chiến dịch tấn công Hamas trên toàn bộ dải Gaza, bao gồm cả khu vực phía Nam đông dân cư – nơi nhiều người ở phía Bắc thời gian qua đã di tản về.

Nhiều cảnh báo về thảm kịch nhân đạo đã được quốc tế đưa ra, trong khi người dân Gaza mất phương hướng di chuyển tại một vùng đất “không còn chỗ cho sự an toàn”.

Người phát ngôn quân đội Israel - Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari hôm qua tuyên bố: “Lực lượng Phòng vệ Israel tiếp tục mở rộng hoạt động trên bộ nhằm vào các căn cứ của Hamas trên toàn dải Gaza. Bất kỳ nơi nào có Hamas, Israel sẽ tấn công. Các lực lượng đang chiến đấu trực diện với Hamas và tiêu diệt chúng”.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel, Trung tướng Herzi Halevi xác nhận các lực lượng đã tiến hành cuộc tấn công trên bộ vào miền Nam Gaza, trong khi vẫn duy trì các cuộc tấn công để duy trì thành tựu đã đạt được ở phía Bắc.

Thành phố phía Nam Khan Younis lớn thứ hai dải Gaza vốn thanh bình, hôm qua cũng đã chứng kiến màn giao tranh giữa quân đội Israel và các tay súng Hamas. Trước những diễn biến mới của cuộc xung đột, người phát ngôn phong trào Hamas nhận định, “không còn nơi nào an toàn tại Gaza”:

“Về các hành động của Israel ở dải Gaza, họ từng tuyên bố về sự tồn tại của các khu vực an toàn ở phía Nam. Họ đã kêu gọi người dân phía Bắc di tản đến đó. Nhưng đây là một kế hoạch, một cái bẫy được Israel tính toán trước để thảm sát nhiều hơn những người dân thường không có vũ khí. Hiện không còn nơi nào an toàn tại Gaza, cả phía Bắc lẫn phía Nam hay bất kỳ khu vực cụ thể nào.

Những giờ qua, người dân Gaza đã thấy những đoàn xe tăng Israel được điều xuống phía Nam; đồng thời nhận được lệnh sơ tán tại một số điểm Israel có kế hoạch tấn công sắp tới. Những người dân phía Nam hay những người vừa di tản từ phía Bắc xuống, giờ lại loay hoay tìm nơi di tản:

“Thực sự, không có khu vực an toàn nào ở Gaza, dù ở Zeitoun hay trại tị nạn Shati thì đều bị pháo kích. Chúng tôi đến thị trấn Hamad nhưng hôm qua 7 tòa nhà lại bị pháo kích. Dù không có nơi nào an toàn, nhưng chúng tôi vẫn phải di chuyển”.

“Đêm qua, chúng tôi không ngủ được ở Khan Younis, suốt đêm có không kích. Chúng tôi không biết đi đâu. Một số người bảo chúng tôi nên đi sang hướng Đông, một số lại nói ở hướng Tây hoặc trở lại phía Bắc hay Rafah. Có những nỗi sợ hãi, nhưng chúng tôi sẽ không rời Gaza, chúng tôi sẽ ở lại Palestine”.

Trước việc Israel mở rộng tấn công xuống khu vực phía Nam đông dân cư, thế giới bày tỏ quan ngại về sự leo thang xung đột sau vài ngày ngừng bắn nhân đạo. Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) hôm qua kêu gọi Israel và Hamas tôn trọng các quy tắc chiến tranh quốc tế, tôn trọng mạng sống dân thường và cho phép người dân tiếp cận với viện trợ nhân đạo.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell hôm qua đều nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt xung đột ở dải Gaza càng sớm càng tốt. Trong cuộc điện đàm giữa hai người, Ngoại trưởng Iran phản đối việc “cưỡng bức di dời” người dân Palestine tại Gaza, đồng thời cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng trong khu vực nếu Israel và Hamas không chấm dứt giao tranh. Trong khi quan chức cấp cao châu Âu khẳng định cần thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để giải quyết tận gốc vấn đề.

Hiện Mỹ và các nhà trung gian hòa giải Arab cũng đang tìm cách đưa Israel – Hamas trở lại bàn đàm phán, hoàn thành việc giải cứu con tin và hạ nhiệt tình hình.

Từ khóa: gaza, dải gaza, chiến sự gaza, xung đột israel hamas, tấn công hamas, xung đột ở dải gaza, di tản khỏi gaza

Thể loại: Thế giới

Tác giả: đình nam/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan