Ông Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran
Cập nhật: 59 phút trước
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/8 cho biết, tình hình với Iran hiện “rất tốt”, trong bối cảnh hai bên tạm dừng các cuộc đàm phán và eo biển Hormuz tiếp tục là điểm nóng trong cuộc xung đột.
Phátbiểu với báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trumpcho biết, ông đánh giá tình hình Iran hiện tại vẫn rất tốt, đồng thời để ngỏ khả năng các cuộc đàm phán với Iran có thể được nối lại “vào một thời điểm nào đó”.
Ông Trumpcũng nhắc lại tuyên bố rằng Mỹ đang nắm giữ và kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz bất chấp việc Iran bác bỏ tuyên bố này vàkhẳng định mình mới là phía nắm quyền kiểm soát thực tế eo biển.
Eo biển Hormuz đã trở thành một điểm mặc cả then chốt trong căng thẳng với Iran, sau khiTehranđóng cửa tuyến đường thủy này kể từ khi giao tranh bùng phát cuối tháng 2, gây gián đoạn nghiêm trọng đối với hoạt động vận chuyển năng lượng quốc tế.
Tổng thống Mỹ cũng đề cập tới các hành động của Iran nhằm cản trở lưu thông qua eo biển bằng cách sử dụng máy bay không người lái. Ôngnhiều lần khẳng định ưu tiên hàng đầu của Mỹ là ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, trong khi cácquan chức Mỹtiếp tục cân nhắc các bước đi tiếp theo trong cuộc xung đột.Các phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi ông Trump được cho là đã chỉ đạo các phái viên trong chính quyền ngừng đàm phán với Iran.
Từ khóa: đàm phán , VOV, đàm phán với iran, nối lại đàm phán với iran, tổng thống mỹ donald trump, eo biển hormuz
Thể loại: Thế giới
Tác giả: quang trung/vov-washington
Nguồn tin: VOVVN