Đặc phái viên Mỹ: Tổng thống Nga và Ukraine cần gặp nhau để hoàn tất thỏa thuận

Cập nhật: 4 giờ trước

VOV.VN - Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff cho rằng sẽ có một cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine, bởi các nhà lãnh đạo 2 bên cần có mặt tại bàn đàm phán để hoàn tất một thỏa thuận.

Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff ngày 26/8 cho biết ông sẽ gặp đại diện Ukraine tại New York trong tuần này, đồng thời khẳng định Washington vẫn duy trì trao đổi với Nga trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.

“Tuần này tôi sẽ gặp các đại diện Ukraine ở New York và đó là một tín hiệu quan trọng. Chúng tôi cũng trao đổi với phía Nga hàng ngày”, ông Witkoff phát biểu trong một chương trình của Fox News.

Theo ông Witkoff, Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như mong muốn kết thúc chiến sự. “Tôi nghĩ ông ấy đã thể hiện thiện chí trong việc tham gia đối thoại. Điều đó rõ ràng tại hội nghị thượng đỉnh ở Alaska. Tuy nhiên, đây là một cuộc xung đột rất phức tạp”, ông nói.

Ngày 15/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Alaska, trước khi tiếp đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng các nhà lãnh đạo NATO và châu Âu tại Nhà Trắng ngày 18/8. Sau các cuộc gặp này, ông Trump cho biết sẽ sắp xếp để ông Zelensky và ông Putin tổ chức một cuộc gặp song phương, trước khi diễn ra cuộc gặp ba bên có sự tham gia của Mỹ.

Trong khi ông Zelensky cáo buộc Nga tìm cách ngăn cản đối thoại song phương, phía Moscow cho rằng chương trình nghị sự cho cuộc gặp chưa sẵn sàng.

“Tôi cho rằng chúng ta có thể sẽ chứng kiến một cuộc gặp song phương. Quan điểm cá nhân của tôi là Tổng thống sẽ cần có mặt tại bàn đàm phán để hoàn tất một thỏa thuận”, ông Witkoff nhận định.

Khi nhậm chức vào tháng 1/2025, Tổng thống Donald Trump từng cam kết nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra từ năm 2022, song đến nay mục tiêu này vẫn chưa đạt được. Ông Trump đã cam kết với ông Zelensky rằng Washington sẽ giúp bảo đảm an ninh cho Ukraine trong bất kỳ thỏa thuận nào. Hôm 22/8, ông cũng cảnh báo sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu không có tiến triển hướng tới giải pháp hòa bình trong vòng 2 tuần.

Hiện Nga kiểm soát khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine. Tổng thống Trump cho rằng việc “hoán đổi lãnh thổ” và điều chỉnh ranh giới sẽ là yếu tố then chốt cho bất kỳ thỏa thuận nào. Về phần mình, Ukraine phản đối việc công nhận các vùng lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga, nhưng cũng thừa nhận khó tránh khỏi việc phải chấp nhận một số tổn thất về lãnh thổ trên thực tế.

Từ khóa: Tổng thống Nga, Đặc phái viên Mỹ,Steve Witkoff, Ukraine, xung đột Nga Ukraine

Thể loại: Thế giới

Tác giả: hoàng phạm/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập