Ba ngư dân Lý Sơn trở về từ cõi chết, mùa xuân nối tiếp niềm vui

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Câu chuyện 3 ngư dân trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi mất tích trong cơn bão số 13 năm 2025 được cứu sống trở về với gia đình trở thành kỳ tích. Cái Tết này rất đặc biệt với gia đình họ khi người thân của mình trở về từ cõi chết.

Cách đây khoảng 3 tháng, 3ngư dân Dương Quang Cường, Lê Văn Sanh và Phan Duy Quang đã vượt qua lằn ranh sinh - tử như một phép màu.

Trong căn nhà nhỏ, gia đình ông Phan Duy Quang tất bật dọn dẹp, trang trí nhà cửa đón Tết. Bà Trần Thị Lầu, vợ ông Quang không còn lặng lẽ nhìn ra khơi với đôi mắt đỏ hoe như những tháng ngày mòn mỏi chờ tin. Bây giờ, mỗi lần nhớ lại chuyện chồng mất tích trong bão dữ,bà Lầu cảm thấy hạnh phúc khi mùa xuân này cả nhà được sum vầy đầy đủ, vui vẻ bên nhau.

“Tết năm nay vui hơn hẳn những năm trước. Gia đình tôi vừa trải qua một biến cố sinh tử khi chồng tôi đối mặt với lằn ranh mong manh giữa sự sống và cái chết. Chúng tôi biết ơn sự chở che và tình cảm của bà con, của người dân trên đảo cũng như trong và ngoài nước đã dành cho các anh Sang, Cường và Quang. Sau biến cố ấy, anh em gặp lại nhau càng thêm trân quý, gắn bó và nghĩa tình hơn”, bà Lầu nói.

Câu chuyện 3 ngư dân trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi mất tích trong cơn bão số 13 năm 2025 được cứu sống trở về với gia đình trở thành kỳ tích. Chiều 6/11/2025, tại khu vực cầu cảng Lý Sơn, ông Dương Quang Cường, trú thôn Tây An Vĩnh, đặc khu Lý Sơn, trong lúc tinh thần bất ổn đã nhảy xuống biển. Phát hiện sự việc, anh Lê Văn Sanh và ông Phan Duy Quang, cùng trú thôn Tây An Vĩnh lập tức chèo thúng lao ra ứng cứu. Sau đó, cả 3 người bị sóng dữ cuốn trôi, lênh đênh trên biển trong nhiều giờ liền. Cả 3 nạn nhân vượt qua cửa tử như một phép màu.

Khi cơn bão số 13 năm 2025 áp sát bờ thì chiếc thúng cùng 3 ngư dân cũng bị sóng cuốn ra xarồi mất hút trong mưa gió bão bùng. Giữa biển đêm, 3 người bám lấy chiếc thúng mong manh, níu giữ sự sống. Sóng quật liên tục, gió quất rát mặt, sức người dần cạn. Khoảng 20h tối 6/11/2025, chiếc thúng bị sóng đánh lật. Ai cũng đã mệt lả. Anh Sanh bơi lại, kết nối 3 người với nhau, vừa giữ, vừa động viên: “Cố lên, còn vợ con đang chờ ở nhà”.

Đêm đó trên biển dài đến vô tận. Lạnh, đói và kiệt sức bủa vây. Có lúc, ông Quang buông xuôi, anh Sanh lại gào lên giữa sóng gió, nhắc về mái nhà, về những người thân đang mong ngóng. Gần 3h sáng 7/11/2025, cả 3 đều kiệt sức, bị sóng đánh dạt xa dần. Họ vẫn nhìn thấy nhau nhưng bất lực trong tiếng gió rít...

Chiều 8/11, giữa vùng biển Gia Lai, cách Lý Sơn hàng trăm cây số, anh Sanh được tàu An Vĩnh Express phát hiện. Khi ấy, anh Sanh vẫn đang bơi, trên người không còn áo phao. Trong lúc hoảng loạn, anh cởi áo phao để vẫy tàu rồi không mặc lại được.Ít ai biết, suốt khoảng 24 giờ trước đó, anh đã bơi trong tình trạng như vậy. Anh Sanh nói, chính hình ảnh vợ con, những dãy núi mờ xa đôi lúc hiện lên trong tầm mắt đã tiếp thêm cho anh sức lực cuối cùng. Cho đến chiều hôm ấy, con tàu tiến lại gần chính là tàu đi tìm cứu mình.

Anh Lê Văn Sanh kể, trong những giờ phút lênh đênh trên biển cả, anh may mắn nhặt được nửa quả táo và một chai nước trôi trên biển để ăn uống cầm hơi. Giữa lằn ranh sinh tử, trong đầu anh luôn suy nghĩ phải sống để còn trở về với vợ con.

“Trong khoảng một tiếng đầu, 3 anh em còn bám sát nhau. Nghị lực lúc đó chỉ có một mục tiêu là phải sống. Chính tình yêu thương đó lan tỏa, thôi thúc bản năng lúc ấy là phải cứu người cho bằng được, chứ không nghĩ gì đến bản thân mình”.

Ba người dân Lý Sơn sống sót sau sự cố trên biển là một kỳ tích. Họ là những ngư dân giàu kinh nghiệm đi biển lâu năm, quen đối mặt với sóng gió nên giữ được sự bình tĩnh. Trong hoàn cảnh nguy hiểm, họ không tách rời nhau, tinh thần đoàn kết, nương tựa lẫn nhau trở thành điểm tựa lớn nhất.

Ông Phan Duy Quang là người đầu tiên được tàu Hải Nam 39 phát hiện và cứu sống vào sáng 8/11/2025, khi thân thể đã kiệt quệ. Trong cơn mê mệt, ông vẫn nhắc tên những người bạn còn ở ngoài biển khơi.

Nhắc lại khoảnh khắc sinh tử ấy, giọng ông Quang trầm xuống:“Khuya hôm đó, anh Cường buông tay trước. Tôi và anh Sang vẫn dìu nhau cầm cự đến khoảng 3hsáng. Giữa ranh giới sinh tử, anh em chỉ biết động viên nhau nghĩ đến vợ con, gia đình để có thêm sức mà bám trụ. Khi ấy, tôi chủ yếu uống nước biển, ăn rong mơ để duy trì sự sống. Trải qua biến cố đó, tôi càng thấm thía rằng, ai gặp nạn trên biển cũng cần được cứu giúp. Mùa xuân này, anh em sẽ lại gặp nhau, ngồi tâm sự và càng thêm trân quý tình nghĩa đã có”.

Những ngày giáp Tết, tại cảng Bến Đình (đảo Lý Sơn), giữa mặt nước xanh nhạt phẳng lặng, một khung gỗ vụn nằm ngổn ngang bên cầu cảng,đó là phần còn lại của con tàu chở hàng “Thành Tâm”. Con tàu này bị gãy nát trong chuyến ra khơi giữa bão biển để tìm kiếm, cứu người gặp nạn.

Ông Đặng Văn Thành, thuyền Trưởng tàu TV 0035 không bao giờ quên đêm bão dữ. Khi nhận tin 3 ngư dân gặp nạn, ông gọi thuyền viên, nổ máy lao ra khơi. Sóng lớn, gió mạnh, nhưng trên tàu có tới 14 người đều chung quyết tâm đi cứu người. Khi bão ập đến có thể đánh chìm tàu, ông quyết định cho tàu quay vào bờ. Con tàu này vào tới khu vực cảng Bến Đình thì gặp sóng lớn không thể cập cảng. Lúc này, ông Thành quyết định cho tàu tông thẳng vào cầu cảng để mọi người kịp lên bờ.Ít phút sau, một con sóng lớn đánh mạnh làm thân tàu nứt vỡ rồi chìm hẳn xuống biển.

Ông Đặng Văn Thành tâm sự, con tàu chỉ còn lại vài mảnh ván và chân vịt nhưng ông cảm thấy nhẹ lòng khi kịp đưa anh em trên tàu trở về bờ an toàn: “Vừa rồi, nếu việc cứu người gặp trục trặc thì tôi cũng khó giữ được mạng sống. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ đến việc cứu người. Con tàu gần như không còn gì, chỉ còn lại trục láp, chân vịt và vài sườn nối để giữ kết cấu. Thân tàu hư hỏng nặng, nhưng vẫn còn lại dòng chữ "Thành Tâm". Tôi quyết tâm ra cứu bằng được 3 người đó. Tuy nhiên, thời tiết quá xấu nên không thể làm gì hơn, tàu thì mất. Dù ngậm ngùi, nhưng tôi vẫn thấy vui, bởi trong đêm đó, con tàu đã đưa được mọi người vào bờ an toàn. Nguyện vọng của tôi là nếu sau này có thể trục vớt được, mong có một nơi nào đó để trưng bày, nhắc nhớ về cái tình đoàn kết của người dân xứ đảo”.

Cuối năm, bà con trên đảo Lý Sơn tạ lễ tại Lăng Ông, cầu mong trời yên biển lặng. Những ngày Tết, phần lớn ngư dân không ra khơi xa, dành thời gian sum vầy cùng gia đình sau một năm lênh đênh sóng gió. Ông Nguyễn Minh Trí, Bí thư Đặc khu Lý Sơn cho biết, Tết ở Lý Sơn mang sắc thái rất riêng. Câu chuyện 3 ngư dân sống sót sau bão dữ được nhắc lại như một cách người Lý Sơn tự nhắc nhau về giá trị cốt lõi đã giúp họ tồn tại, đó là đoàn kết để sinh tồn. “Người dân Lý Sơn từ bao đời nay sống giữa biển khơi, sự tồn tại của họ dường như gắn liền với bản năng sinh tồn. Từ thời Hải đội Hoàng Sa năm xưa, cha ông đã ra khơi trong điều kiện khắc nghiệt như thế. Sống giữa trùng khơi, bốn bề là sóng nước, con người buộc phải học cách thích nghi và tồn tại. Trước biển cả mênh mông, ai cũng cảm nhận rõ sự nhỏ bé của mình. Chính cảm giác ấy khiến con người xích lại gần nhau, nương tựa vào nhau. Từ sự nương tựa đó, tinh thần đoàn kết được hình thành, bồi đắp qua thời gian, trở thành sức mạnh giúp họ vững vàng trước biển lớn”.

Tết về, 3 người đàn ông thoát chết trong bão dữ lặng lẽ đứng trên đảo, thắp nén nhang đầu năm, hướng mắt ra biển. Trước mặt họ là đại dương từng dữ dội nhưng cũng chính là nơi đã trả họ về với làng, với gia đình và mùa xuân. Tết năm nay ở Lý Sơn, trong câu chuyện đầu năm, nhiều người còn nhắc nhớ về chuyện 3 ngư dân trở về từ cõi chết và mùa xuân nối tiếp niềm vui.

Từ khóa: ngư dân, ngư dân lý sơn, trở về từ cõi chết, đảo lý sơn, cơn bão số 13, ngư dân trở về từ cõi chết

Thể loại: Xã hội

Tác giả: thanh thắng/vov-miền trung

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập