Vượt nắng, thắng mưa, đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc-Nam qua tỉnh Bình Định

Cập nhật: 29/05/2024

Những ngày này, nắng nóng oi bức nhưng trên công trường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 qua tỉnh Bình Định không khí lao động luôn sôi động. Với tinh thần " vượt nắng, thắng mua", các nhà thầu đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo kế hoạch tực hiện dự án.

Hạng mục hầm Sơn Triệu, thuộc gói thầu 11-XL, dự án thành phần đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh có chiều dài 960 m. Ống hầm phải có chiều dài 535m, ống hầm trái có chiều dài 600m, mỗi ống hầm được xây dựng 3 làn xe với tốc độ thiết kế 120km/giờ. Hạng mục hầm Sơn Triệu do Công ty Cổ phần Sông Đà 10 thực hiện. Ông Nguyễn Văn Quảng, Giám đốc Ban Điều hành nhà thầu Sông Đà 10 thi công hạng mục hầm Sơn Triệu cho biết, nhà thầu huy động 270 cán bộ, công nhân với 100 đầu máy đảm bảo thi công 3 ca liên tục:
“Trong hầm Sơn Triệu, chúng tôi đào gia cố hầm phải và chuyển sang giai đoạn chống thấm và thi công bê tông. Việc thi công hầm phải vượt tiến độ 1,5 tháng. Đối với hầm trái đang đào 300m trong số 600 m dự kiến. Tuy nhiên địa chất hầm trái rất xấu và xấu hơn so với thiết kế. 300m còn lại gặp rất nhiều rủi ro với địa chất xấu, nhà thầu đang cùng với tư vấn giám sát tăng cường gia cố, chống đỡ, đảm bảo an toàn".

(Đoàn công tác Tỉnh ủy Bình Định kiểm tra việc giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc-Nam qua địa bàn.)

Trên các dự án thành phần cao tốc qua tỉnh Bình Định, công nhân đang thi công ngày đêm, đảm bảo tiến độ đề ra. Đối với vị trí chưa chuyển đổi đất rừng, nhà thầu thi công các hạng mục cống và chờ cơ quan có thẩm quyền cho phép mới thực hiện điều phối vật liệu đất đắp. Cụ thể, tại gói thầu 11-XL, dự án thành phần đoạn Hoài Nhơn - Quy Nhơn qua huyện Hoài Ân do Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn đảm nhận đang có nguy cơ chậm tiến độ do tuyến chính đi qua hơn 12 héc ta rừng tự nhiên chưa được chuyển mục đích sử dụng. Đây là đường găng của dự án nên sớm được bàn giao mặt bằng mới đáp ứng được tiến độ.

(Công nhân thi công hầm Sơn Triệu.)

Khó khăn của dự án thành phần đoạn Hoài Nhơn - Quy Nhơn là vướng đất rừng chưa được chuyển đổi. Trong đó, khối lượng đất, đá cần để điều phối lớn nên khi chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng rừng sẽ ảnh hưởng đến 23 km đầu tuyến. Ông Nguyễn Thanh Hoài, Giám đốc Ban Quản lý dự án 85 cho biết, đối với những vị trí không vướng đất rừng, chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu đẩy mạnh thi công, tranh thủ thời tiết nắng ráo làm liên tục:
“Trên tuyến hiện đang làm những cái vật liệu nhất là cầu cống, hầm chui. Tất cả đã triển khai. Đối với các hạng mục cầu cống thì cuối năm năm nay sẽ xong. Tuy nhiên phần đắp thì đang vướng đất rừng. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng càng sớm, càng tốt. Trước đó dự kiến đầu năm nay, tháng 6 chắc chắn sẽ xong sẽ hoàn thành nhưng bị lùi mất 6 tháng, thậm chí 7 tháng. Hiện tại tất cả mọi thứ tập kết ở đây sẵn sàng hết, chỉ có chờ được vào rừng làm".

(Khu vực vướng đất rừng)

Qua hơn 17 tháng khởi công dự án, đến nay tỉnh Bình Định đã bàn giao cho chủ đầu tư hơn 99,8% mặt bằng tuyến chính. Thị xã An Nhơn là địa phương thực hiện việc giải phóng mặt bằng chậm nhất. Đến ngày 29/5, địa phương này vẫn còn 3 hộ dân chưa tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng thi công cao tốc. Một số hộ dân đã có đơn khiếu nại và đang được Thanh tra tỉnh cùng các cơ quan chức năng liên quan xem xét giải quyết. Mới đây, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã đến nhà một số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng thi công cao tốc ở thị xã An Nhơn để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, động viên bà con chấp thuận tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc để chủ đầu tư triển khai thi công dự án cao tốc đúng tiến độ. Bí thư Tỉnh ủy Bình Định yêu cầu các sở, ngành và thị xã An Nhơn tiến hành rà soát, làm rõ các kiến nghị của người dân theo hướng vận dụng tất cả các quy định để giải quyết hài hoà, thấu tình đạt lý, đảm bảo lợi ích cho người dân. Ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống:
“Vận động các hộ giải tỏa để bàn giao mặt bằng thi công đường cao tốc. Phải di dời, giải phóng mặt bằng bàn giao mặt bằng đúng thời hạn, không thể trì hoãn thêm được nữa. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đến 30/6 phải hoàn thành bàn giao mặt bằng để thi công dự án hoàn thành và chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội Đảng toàn quốc. Đối với những hộ dân khó khăn, tỉnh sẽ xác minh làm rõ để mà xử lý trên cơ sở đúng luật, thấu tình đạt lý để người dân có chỗ an cư”./.

THANH THẮNG/VOV-MIỀN TRUNG

Từ khóa: #cao tốc #Bắc-Nam #Bình Định

Thể loại: Thời sự

Tác giả:

Nguồn tin: VOV1

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập