Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cao những đóng góp tích cực của Việt Nam

Cập nhật: 2 ngày trước

VOV.VN - Tổng Thư ký đánh giá cao những đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam đối với công việc chung của Liên Hợp Quốc, nhất là các cam kết mạnh mẽ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc ngày 3/8 đã gặp và làm việc với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhân dịp tham dự Hội nghị kiểm điểm lần thứ 10 Hiệp ước không phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT) tại New York (Mỹ). 

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Liên Hợp Quốc trong 45 năm qua, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định, Liên Hợp Quốc là đối tác tin cậy vì hòa bình, hợp tác và phát triển, luôn đồng hành cùng Việt Nam qua các giai đoạn phát triển của đất nước. Nhân dịp này, Thứ trưởng nhắc lại lời mời Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào thời gian sớm nhất.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres chia sẻ những tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam, cho biết ông rất ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt là phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Tổng Thư ký đánh giá cao những đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam đối với công việc chung của Liên Hợp Quốc, nhất là các cam kết mạnh mẽ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này. Tổng Thư ký khẳng định sẽ nỗ lực thu xếp thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp trong năm nay.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên nhất trí cần tiếp tục củng cố chủ nghĩa đa phương, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, tăng cường hợp tác ASEAN - Liên Hợp Quốc và phát huy vai trò của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực trong đó có duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về Luật biển.

Bên lề Hội nghị, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng đã có tiếp xúc song phương với các nước bạn bè khu vực Caribe, các nước đang phát triển và sẽ có các cuộc làm việc với các Trợ lý Tổng Thư ký và Lãnh đạo Liên Hợp Quốc phụ trách về chính trị-an ninh và pháp lý./.

Từ khóa: Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Hội nghị kiểm điểm lần thứ 10 Hiệp ước không phổ biến Vũ khí hạt nhân, vũ khí hạt nhân

Thể loại: An ninh - Quốc phòng

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập