Nữ bác sĩ bị kính đổ vào người sẽ chuyển sang phục hồi chức năng

Cập nhật: 22/05/2024

VOV.VN - Hơn một tháng sau tai nạn bị kính rơi vào người gây liệt nửa người, bác sĩ Hoàng Minh Lý đang dần hồi phục, chuẩn bị chuyển viện để tập phục hồi chức năng.

Sáng 22/5, bác sĩ Trần Quang Trung, khoa Ngoại thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, người đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Hoàng Minh Lý - nữ bác sĩ bị kính rơi vào người gây liệt nửa thân dưới - cho biết hiện các chức năng sống như tim mạch, gan, thận của bệnh nhân hồi phục tích cực. Siêu âm phổi cho thấy vẫn còn dịch hai bên, nhưng ít và không cần can thiệp.

Dự kiến một đến hai ngày tới, bệnh nhân sẽ được chuyển đến cơ sở khác để tập phục hồi chức năng. Điều cần thiết lúc này là phục hồi chức năng thần kinh bàng quang và hai chân. Nữ bác sĩ đặt xông tiểu, để lâu có nguy cơ nhiễm khuẩn tiết niệu, bên cạnh đó việc nằm quá lâu có thể gây viêm phổi, dính màng phổi.

“Hiện bệnh viện cùng gia đình đã liên hệ tới các cơ sở phục hồi chức năng tốt nhất như Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y cơ sở 2”, bác sĩ Trung nói.

Trước khi chuyển đến các cơ sở khác, các bác sĩ sẽ đánh giá toàn trạng người bệnh một lần nữa. Bác sĩ phục hồi chức năng chỉ hỗ trợ được phục hồi chức năng, vấn đề nội khoa vẫn phải nhờ bác sĩ nội thăm khám, đánh giá kỹ càng.

Dù gặp nạn, liệt nửa người xong bác sĩ Trung chia sẻ bệnh nhân là người nghị lực, có tinh thần tốt. Là bác sĩ, Lý biết được tình trạng sức khoẻ và khả năng hồi phục của mình ra sao, cô rất kiên cường. “Đây sẽ là cuộc chiến lâu dài cần sự giúp sức của các bác sĩ, gia đình cùng người bệnh”, bác sĩ Trung nói và cho biết mục tiêu lớn nhất bây giờ là giúp Lý ngồi được.

Ông Hoàng Văn Thành (bố của bác sĩ Lý) chia sẻ, Lý có chỉ định chuyển xuống cơ sở phục hồi chức năng để tập luyện sau nhiều ngày nằm điều trị tại khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống Bệnh viện Đại học Y. Tuy nhiên, hôm nay nữ bác sĩ tái sốt, sức khoẻ yếu nên phải nằm lại điều trị tiếp cho đến lúc cắt sốt mới được chuyển.

So với những ngày đầu chỉ nằm tại chỗ, nói năng, ăn uống khó khăn, hiện Lý có thể ăn nhiều hơn, nói được một số câu. Cô lạc quan, tích cực, luôn động viên bố mẹ ngay cả khi mình bị thương. Đồng nghiệp và bạn bè cũng dành nhiều quan tâm cho nữ bác sĩ.

Ngày 19/5, đại diện Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều - nơi bác sĩ Lý đang làm việc) chia sẻ, sẽ tạo điều kiện bố trí công việc phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của cô sau khi nữ bác sĩ điều trị xong. 

Hoàng Minh Lý được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hôm 20/4 trong tình trạng đa chấn thương rất nặng, sau khi bị một tấm kính lớn từ tầng hai của quán cà phê đổ vào người. Phần ngực chị bị tràn máu màng phổi gây suy hô hấp, hôn mê. Ngoài ra, tổn thương gãy trượt đốt sống chèn ép tủy ngực và thắt lưng rất nặng, khiến chị bị liệt hoàn toàn hai chi dưới, mất cảm giác từ ngực trở xuống, mất tự chủ đại tiểu tiện.

Bệnh nhân trải qua hai cuộc mổ lớn để cố định cột sống và giải ép tủy. Chi phí điều trị trong một tháng qua tại bệnh viện lên đến hàng trăm triệu đồng. Hoàn cảnh của chị rất khó khăn, mẹ của bác sĩ hiện điều trị ung thư máu tại Bệnh viện K.

Từ khóa: bác sĩ, nữ bác sĩ, bác sĩ hoàng minh lý, phục hồi chức năng,nữ bác sĩ bị kính đổ vào người,bác sĩ hoàng minh lý bệnh viện k

Thể loại: Xã hội

Tác giả: nguyễn ngoan/vtc news

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập