Nga phản ứng tuyên bố của Tổng thư ký NATO về quyền sử dụng vũ khí của Ukraine

Cập nhật: 25/05/2024

VOV.VN - Ngày 25/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết, những nước tham dự hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ vào tháng tới nên biết việc Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đang kêu gọi dỡ bỏ hạn chế đối với các cuộc tấn công của Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây nhằm vào lãnh thổ Nga.

Bà Maria Zakharova cho biết, thật hữu ích khi các nước tham dự hội nghị hòa bình biết được ý đồ thực sự của NATO, khi khuyến khích Ukraine tấn công các mục tiêu trên khắp lãnh thổ Nga.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các nước xem xét gỡ bỏ hạn chế không cho Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây tấn công các vùng lãnh thổ Nga được quốc tế công nhận. Đây có thể là bước leo thang nguy hiểm của cuộc xung đột hơn 2 năm qua.

Theo kế hoạch, Thụy Sĩ sẽ đăng cai một hội nghị thượng đỉnh quốc tế về Ukraine trong hai ngày 15-16/6 tới. 160 phái đoàn đã được mời bao gồm các nước G7, G20 và BRICS. Theo giới chức Thụy Sĩ, Nga chưa được mời.

Nhiều nước kêu gọi mọi hội nghị hòa bình Ukraine nên có sự tham gia của Nga. Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, mọi hội nghị không có Nga sẽ chẳng thể đạt được kết quả.

Từ khóa: Tổng thư ký NATO, NATO, nga ukraine, người phát ngôn bộ ngoại giao nga, chiến sự nga ukraine

Thể loại: Thế giới

Tác giả: đình nam/vov1 (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập