Một ngày ở học viện bóng đá U9 duy nhất Việt Nam nơi Hải Huy, Thành Lương gửi gắm “quý tử”

Cập nhật: 23/04/2024

VOV.VN - Có một thực tế là, dù có muốn, các sao V-League như Hải Huy, Thành Lương cũng không thể tìm được học viện bóng đá đào tạo các cầu thủ chuyên nghiệp từ lứa tuổi U9 để gửi gắm con trai của mình theo nghiệp quần đùi, áo số, nếu không để Thành Minh và Hải Nam gia nhập Trung tâm đào tạo trẻ Bắc Giang T&T.

Ngôi nhà thứ hai cho các cầu thủ nhí

Không giống như trường hợp của Nguyễn Hải Nam, quý tử của tiền vệ Bình Dương – Nguyễn Hải Huy, cầu thủ nhí U9 đã gia nhập Trung tâm đào tạo trẻ Bắc Giang T&T – một trong những học viện vệ tinh của Hà Nội FC thì Phạm Thành Minh, con trai của cựu sao V-League Phạm Thành Lương là một trong những thành viên mới nhất ở đây.

Ngày Thành Minh mới “chân ướt, chân ráo” đến với ngôi nhà thứ hai của mình để theo con đường cầu thủ chuyên nghiệp thì Hải Nam đã là thành viên kì cựu ở Trung tâm đào tạo trẻ Bắc Giang T&T và thường xuyên được cử đi đá giải ở các đội trẻ trên toàn quốc.

“Thành Minh cũng có tố chất bóng đá được thừa hưởng từ bố của mình là danh thủ Phạm Thành Lương, tuy nhiên, con đến với bóng đá khá muộn và tính cũng ít nói, trầm trầm như bố nên cần nhiều thời gian hơn để hòa nhập với bạn bè và môi trường “ăn, tập” tự lập, xa gia đình từ nhỏ. Trong khi đó, Hải Nam gia nhập sớm hơn và đã cho thấy tài năng của mình cũng như liên tục được tuyển chọn đi đá giải. Hôm nay thì Hải Nam cũng bận đi đá giải ở Phú Thọ chưa về”, thầy Hồ Văn Thắng chia sẻ.

Thời gian đầu, Thành Minh còn bỡ ngỡ và khóc đòi về vì nhớ gia đình. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm chăm sóc của các thầy cùng sự động viên của các ‘đồng nghiệp” nhí ở trung tâm mà Thành Minh đã vượt qua tất cả để thích nghi và gắn bó với ngôi nhà thứ hai của mình ở Bắc Giang.

Thành Minh kể, hàng ngày con sẽ cùng các cầu thủ nhí ở Trung tâm đào tạo trẻ Bắc Giang T&T dậy từ 5h30 để chuẩn bị cho buổi tập sáng diễn ra từ 6h – 7h30. Kết thúc buổi tập, các học trò của HLV Hồ Văn Thắng sẽ về tắm rửa, ăn sáng và sang trường học ngay đối diện trung tâm để học văn hóa từ 8h15 đến 10h30.

Cứ như vậy, Thành Minh cùng đồng đội về ăn trưa và nghỉ ngơi để 14h tiếp tục sang trường học văn hóa. Buổi tập chiều của các đội trẻ Bắc Giang T&T sẽ bắt đầu vào lúc 16h30 và kết thúc vào lúc 18h để HLV Hồ Văn Thắng và các học trò ăn tối lúc 18h30 hàng ngày.

“Con không còn nhớ nhà và đòi về như trước nữa, con cảm thấy rất vui khi ở đây ăn tập và chơi bóng hàng ngày cùng các bạn”, Thành Minh bẽn lẽn chia sẻ.

HLV Hồ Văn Thắng nói: “Thực sự là với các cầu thủ nhí hiện tại thì mình vừa phải làm thay công việc của bố mẹ, thầy cô, và còn phải là bạn với các con nữa. Nhiều con khi mới đến trung tâm thì nói thật là lúc đó cơm vẫn phải có người đút cho ăn. Tuy nhiên, bằng tất cả tấm lòng của mình thì chúng tôi luôn nỗ lực để dạy dỗ, chăm sóc cho các con từ bữa ăn, giấc ngủ, học hành đến buổi tập để không thành công cũng phải thành nhân, qua đó các phụ huynh có thể hoàn toàn tin tưởng, toàn tâm toàn ý để các con ăn tập ở đây”.

Xác định chuẩn bị hành trang đầy đủ cho các cầu thủ nhí, Trung tâm đào tạo trẻ Bắc Giang T&T ngoài việc kết nối với các trường học, còn thuê riêng giảng viên dạy tiếng Anh hai buổi tối/tuần và dạy trực tiếp tại phòng Hội trường lớn của trung tâm. “Việc học song song cả văn hóa và ngoại ngữ từ lứa tuổi U9 sẽ giúp các con tự tin hơn trên hành trình trở thành cầu thủ chuyên nghiệp của mình. Biết đâu, sau này các con có thể ra nước ngoài thi đấu như Quang Hải, Văn Hậu của Hà Nội FC – đội bóng hiện đang đầu tư vào trung tâm này trở thành cơ sở vệ tinh phát hiện các tài năng trẻ cho CLB”, HLV Hồ Văn Thắng cho biết.

Trong những buổi tối không học tiếng Anh, các cầu thủ nhí sẽ chơi cầu lông và các hoạt động tập thể ở sân chung của trung tâm. “Chúng tôi luôn cố gắng sát sao với các cầu thủ nhí để hình thành nề nếp cho các con. Ngay cả việc sử dụng điện thoại di động cũng có thời lượng và sự kiểm duyệt nghiêm khắc từ chúng tôi. Chúng tôi luôn xem các cầu thủ như con của mình nên luôn muốn các con được sự chăm sóc và bảo vệ kĩ lưỡng nhất”, HLV Hồ Văn Thắng nói.

“Xây” bóng đá từ gốc

Trải nghiệm một ngày ở Trung tâm đào tạo trẻ Bắc Giang T&T mới có thể hiểu thêm vì sao Hà Nội FC đang sở hữu bảng “vàng” thành tích từ lứa U cho tới CLB đang thi đấu ở V-League mà bất kì đội bóng nào cũng phải mơ ước.

Đội U21 Hà Nội đã có 6 lần vô địch quốc gia, trong khi thành tích này của đội U19 Hà Nội là 7 lần. Đội U9 Hà Nội ngay lập tức đăng quang ngôi vị vô địch quốc gia năm ngoái (2003) với lực lượng nòng cốt là các tài năng thuộc lò vệ tinh Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang T&T.

Ở sân chơi chuyên nghiệp, Hà Nội FC đang nắm giữ kỷ lục với 6 chức vô địch V-League, 3 Cúp Quốc gia và 5 Siêu Cúp Quốc gia. Đội bóng Thủ đô đã vào đến tứ kết AFC Cup 2014, vô địch khu vực Đông Nam Á vào đến chung kết liên khu vực (Đông Á) của AFC Cup 2019. Tại AFC Champions League, Hà Nội FC gây tiếng vang khi thắng nhà đương kim vô địch Urawa Reds, Wuhan Three Town.

Tất cả những thành tích ấn tượng đó đều là thành quả của quá trình tuyển chọn và đào tạo cầu thủ gắt gao với biết bao mồ hôi, công sức của hệ thống đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội FC cùng sự tin tưởng và tâm huyết của “bầu” Hiển.

Một trong những điểm khác biệt về công tác đào tạo trẻ của Hà Nội FC là tính mở rộng. Những năm qua, hệ thống đào tạo trẻ của Hà Nội FC tuyển chọn cầu thủ từ nhiều địa phương, trong đó ngoài Hà Nội còn có trung tâm vệ tinh VSH T&T ở Cửa Lò, Nghệ An hay Trung tâm đào tạo trẻ Bắc Giang T&T.

Sau quá trình sàng lọc, những nhân tố tốt nhất sẽ được tuyển chọn lên Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội trui rèn. Lực lượng dồi dào, lại liên tục được bổ sung từ những nguồn cầu thủ đa dạng, những năm gần đây Hà Nội FC rơi vào tình trạng khủng hoảng “thừa”. Để tìm sân chơi cho người trẻ, lãnh đạo Hà Nội FC liên tục đăng ký cho đội hình B thi đấu từ giải hạng Ba, hạng Nhì.

Liên tiếp các lứa cầu thủ tài năng được cọ xát, ra sân thi đấu thường xuyên, trở thành nguồn cung dồi dào cho đội một của Hà Nội FC. Ngay cả khi chưa thể cạnh tranh vị trí chính thức ở đội 1 Hà Nội FC, những tài năng trẻ này vẫn có thể đến các đội bóng khác theo hình thức cho mượn. Hà Nội FC luôn tạo điều kiện cho các học viên trưởng thành muốn ra đi, thậm chí sẵn sàng tìm bến đỗ mới cho họ.

Hiện tại Trung tâm đào tạo trẻ Bắc Giang T&T là học viện bóng đá duy nhất đào tạo cầu thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam có lứa tuổi U9. Đây là lý do mà Thành Lương hay Hải Huy đặt trọn niềm tin gửi gắm quý tử của mình theo sự nghiệp quần đùi áo số khi các con còn rất nhỏ.

Và cứ như thế, Hà Nội FC đã sẵn sàng chắp cánh cho mơ ước chuyên nghiệp của các cầu thủ trẻ, qua đó đóng góp những cái tên sáng giá cho đội tuyển quốc gia Việt Nam từ lứa trẻ, giống như những cái tên đình đám như Quang Hải, Duy Mạnh, Văn Hậu, Bùi Hoàng Việt Anh…

Từ khóa: Thành Lương, Thành Lương,Hải Huy, Thành Lương,học viện bóng đá U9 duy nhất Việt Nam

Thể loại: Thể thao

Tác giả: quách khiêm - huy chung/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập