Hướng đến xây dựng vùng nguyên liệu chanh dây xuất khẩu tại Đắk Lắk

Cập nhật: 17/09/2024

VOV.VN - Cần có các kế hoạch cụ thể, từng bước tiếp cận và tìm hiểu thị trường nhằm hạn chế rủi ro khi mở rộng sản xuất chanh dây, đây là nội dung đáng chú ý tại hội thảo xây dựng chuỗi giá trị, phát triển vùng trồng, liên kết và bao tiêu sản phẩm chanh dây Hoàng Kim VN77 ở tỉnh Đắk Lắk tổ chức sáng nay (17/9).


Tại hội thảo, đại diện các công ty, hợp tác xã, hộ nông dân nêu thực tế, hiện nay nhiều nông dân đang sử dụng giống chanh dây vàng nhưng nguồn gốc giống không rõ ràng, hay bị sâu bệnh, năng suất kém. Mặt khác, đầu ra sản phẩm chưa ổn định, việc liên kết với các doanh nghiệp còn lỏng lẻo dẫn đến khi giá thị trường lên xuống thì việc bao tiêu sản phẩm không được thực hiện…

Chanh dây Hoàng Kim VN77 là giống cây mới, đã được trồng thử nghiệm cho thấy khả năng thích nghi và kháng sâu bệnh tốt, nhất là tại các vùng có nhiệt độ và độ ẩm cao. Đến nay tại các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk và Tiền Giang, hơn 80ha trồng thử nghiệm giống chanh dây này cho năng suất 30 – 35 tấn/ha. Sản phẩm được doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ đầu ra với giá từ 20.000 đồng/kg.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho rằng, để có giải pháp phát triển ngành chanh dây bền vững, cần thực hiện từng bước, cẩn trọng, có mục tiêu và cam kết rõ ràng, cụ thể, đảm bảo liên kết "4 nhà" trong quá trình hình thành vùng nguyên liệu.

“Phải nghiên cứu nhu cầu thị trường để có đầu ra tiêu thụ tốt nhất về giá cả và về tính ổn định lâu dài, hướng đến xây dựng các sản phẩm đều phải đạt chuẩn, cùng đồng hành liên kết hợp tác để sản xuất và bao tiêu sản phẩm đạt mục tiêu cao nhất” - ông Nguyễn Hoài Dương nói.

Từ khóa: chanh dây, vùng nguyên liệu, chanh dây, chanh dây xuất khẩu, Đắk Lắk

Thể loại: Kinh tế

Tác giả: h xíu/vov-tây nguyên

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan