Giá thịt lợn tăng kỷ lục: Tiểu thương “khóc ròng” vì lỗ nặng
Cập nhật: 24/11/2019
Phiên chứng khoán chiều qua: Thị trường tăng nhẹ, giao dịch quanh mốc 1230 điểm (26/11/2024)
Hà Nội tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh y, dược vi phạm (26/11/2024)
Thịt lợn tăng giá kỷ lục khiến tiểu thương tại các chợ rơi tình cảnh điêu đứng, một số phải nghỉ bán vì không chịu được lỗ, có người thì vẫn bán vì sợ mất khách.
Khảo sát tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TP Đà Nẵng, giá thịt lợn những ngày qua tăng giá liên tục và đạt mức cao kỷ lục.
Chị Nguyễn Thị Mận - tiểu thương tại chợ siêu thị Đà Nẵng - cho biết: Trước đây, giá lợn móc hàm là 63.000 đồng/kg nhưng thời gian gần đây, giá thịt lợn tăng lên từng ngày là hiện tại đã đến mức 98.000 – 100.000 đồng/kg.
Giá thịt heo tại các chợ Đà Nẵng tăng kỷ lục. |
“Giá thịt lợn mua tại lò mổ tăng cao khiến tiểu thương chúng tôi bán không đủ vốn, 98.000 ngang xương, ngang mỡ, ngang thịt… mà bán ra mỡ có 20.000 đồng/kg, xương 70.000 - 80.000 đồng/kg, thịt bán 120.000 đồng/kg không ai mua hết. Cho nên là lỗ, ai cũng lỗ hết”, chị Mận cho biết.
Chị Mận cũng cho biết, bình quân mỗi ngày chị phải chịu lỗ từ khoảng 500.000 - 1 triệu đồng.
Ba chỉ có giá 150 ngàn đồng/kg |
Xương cũng 70 - 80 ngàn đồng/kg |
Chị Nguyễn Thị Thu Trang - tiểu thương chợ siêu thị Đà Nẵng - cũng cho biết, thịt lợn mua tại lò mổ có giá 100.000 đồng/kg cân nguyên cả con. Mặc dù bán lẻ có giá 150.000 đồng/kg nhưng bán cho bạn hàng (chủ yếu là những quán ăn) chỉ bán được 120.000 đồng/kg.
“Ví dụ như công ty họ tăng lên 5.000 đồng/kg, mình tăng lên thì khách hàng họ không mua nên mình phải giám xuống, chỉ tăng 2.000 đồng. Thế là lỗ”, chị Trang nói.
Theo chị Trang, mặc dù buôn bán lỗ nhưng chỉ có những tiểu thương không có bạn hàng mà chỉ bán lẻ mới nghỉ, còn ai có bạn hàng thì không dám nghĩ.
Giá thịt lợn tăng cao khiến các tiểu thương bị lỗ nặng |
“Bây giờ nghỉ, bạn hàng họ phải đi tìm chỗ khác mua. Như vậy, khi mình bán lại thì bán cho ai nữa. Vì thế dù lỗ cũng phải bán” - chị Trang than vãn.
Chị Trang cũng cho biết, chưa khi nào mà thấy giá thịt lợn tăng từng ngày. Cứ sáng ra là thấy lò mổ báo tăng giá.
Ông Phạm Tuấn Anh - Giám đốc Công ty TNHH MTV chế biến thực phẩm Đà Nẵng - cho biết: Hiện tại, sản lượng giết mổ lợn tại lò mổ của công ty giảm 15%. Lợn móc có giá 100.000 đồng/kg do giá lợn hơi tăng cao (70.000 đồng/kg, tăng 50% so với thời điểm trước).
Những tiểu thương có bạn hàng thì vẫn phải chấp nhận buôn bán để duy trì, những người chỉ bán lẻ thì đành phải nghỉ bán vì không chịu được lỗ |
“Giá tăng tùy thuộc vào việc thu mua heo hơi. Các tiểu thương tại chợ bán với giá người tiêu dùng chấp nhận được và họ chấp nhập lỗ để duy trì bạn hàng” - ông Tuấn Anh nói.
Theo ông Tuấn Anh, giá lợn hơi tăng cao do nhiều nguyên nhân như một lượng một heo đẹp đã được xuất khẩu, thời gian qua do dịch bệnh nên một số trang trại không tái đàn, lợn hiện tại chủ yếu thu gom từ các hộ nông nhỏ lẻ nên không ổn định và thường bị làm giá…/.
Tết Nguyên đán 2020, Hà Nội cần khoảng 44.600 tấn thịt lợn
Từ khóa: Giá thịt lợn tăng kỷ lục, giá thịt lợn, thịt lợn, đà nẵng, tiểu thương
Thể loại: Kinh tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN