Giá lươn thấp, khó tiêu thụ khiến người dân Hậu Giang gặp khó khăn

Cập nhật: 22/05/2024

VOV.VN - Từ đầu năm đến nay, giá lươn thương phẩm liên tục giảm mạnh, lại khó tiêu thụ khiến người nuôi lươn ở tỉnh Hậu Giang gặp khó khăn, có nguy cơ thua lỗ.

Hiện, lươn thương phẩm có trọng lượng từ 100- 200g/con được nông dân tỉnh Hậu Giang bán cho thương lái chỉ với giá 80.000 đồng/kg và lươn có trọng lượng hơn 200g/con trở lên được bán với giá 70.000 đồng/kg, mức giá này đang giảm từ 5.000 đến 20.000 đồng/kg so với những tháng cuối năm ngoái. Với giá bán như hiện tại thì sau khi trừ chi phí đầu tư, người nuôi lươn sẽ không có lời hoặc lời rất ít.

Người nuôi lươn tỉnh Hậu Giang cho biết, nguyên nhân khiến giá lươn giảm mạnh là do nguồn cung tăng mạnh. Nhiều địa phương trong tỉnh như huyện Vị Thủy, Châu Thành A, Long Mỹ, thành phố Vị Thanh đã phát triển mô hình nuôi lươn, nhất là nuôi lươn theo mô hình nuôi không bùn trong bể bạt, bể xi măng và cho ăn bằng thức ăn công nghiệp. Chỉ tính riêng huyện Long Mỹ hiện đã có hơn 1.000 hộ nuôi lươn, với hơn 9.200 bể, tổng số lươn giống đang nuôi gần 23,402 triệu con.

Việc nuôi lươn không bùn phát triển ồ ạt khiến cung vượt cầu dẫn đến tình trạng thị trường dư thừa và rớt giá, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế của người chăn nuôi. Ngoài ra, năm nay, đầu ra xuất khẩu lươn thịt có phần chậm so với các năm trước, từ đó cũng góp phần làm giá giảm.

Cách nay khoảng 5 năm, mô hình nuôi lươn không bùn tại tỉnh Hậu Giang cho hiệu quả kinh tế rất cao. Với 1.000 con lươn sau 8 tháng nuôi theo mô hình này, khi thu hoạch trừ đi chi phí người nuôi có thể thu nhập hơn 20 triệu đồng.

Từ khóa: giá lươn, giá lươn, giá lươn thấp, mô hình nuôi lươn, hậu giang

Thể loại: Kinh tế

Tác giả: tấn phong/vov-đbscl

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập