Cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa và nhồi máu cơ tim

Cập nhật: 24/02/2020

VOV.VN - Sáng 24/02, Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ cho biết đã cứu sống một bệnh nhân bị cùng lúc hai bệnh lý cấp cứu rất nặng.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Vui, 65 tuổi, ở Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Nhập viện với lý do tiêu máu đỏ bầm 2 lần và có tiền sử bệnh nhân tăng huyết áp, hút thuốc lá, có cơn đau thắt ngực khi gắng sức nhưng không đi khám và điều trị. Sau đó, bệnh nhân được điều trị và theo dõi sát tình trạng xuất huyết tiêu hóa và lên kế hoạch nội soi tìm nguyên nhân; thực hiện xét nghiệm cấp cứu đo điện tâm đồ, men tim, siêu âm tim. Các bác sĩ xác định đây là trường hợp bệnh nặng, phức tạp nên tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa.

can tho cuu song benh nhan bi xuat huyet tieu hoa va nhoi mau co tim hinh 1
Các bác sĩ dùng 2 clip kẹp cầm máu cho bệnh nhân.

Các bác sĩ phát hiện trực tràng có nhú mạch máu to đang chảy và dùng 2 clip kẹp cầm máu. Tình trạng xuất huyết tiêu hóa ổn định, sau đó ê kíp can thiệp mạch vành tiến hành chụp mạch vành cấp cứu, Ê kíp can thiệp san thương động mạch vành phải bằng nong bóng và đặt stent. Đến sáng 24/02, bệnh nhân tỉnh tiếp xúc tốt, niêm hồng, không có tình trạng xuất huyết tiêu hóa tái phát, hết đau ngực và tiếp tục điều trị tại Khoa Tim mạch can thiệp và dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

can tho cuu song benh nhan bi xuat huyet tieu hoa va nhoi mau co tim hinh 2
Hiện sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục và tiếp tục được các bác sĩ theo dõi tại Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện.

Theo bác sĩ Chuyên khoa 2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc bệnh viện, Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ: “Xuất huyết tiêu hóa và nhồi máu cơ tim phần lớn không xảy ra cùng lúc, việc bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa dẫn đến nhồi máu cơ tim là một bệnh cảnh hiếm gặp, đòi hỏi người bác sĩ phải đánh giá và xử trí vô cùng thận trọng”.

Bác sĩ Phong cũng khuyến cáo: “Bệnh mạch vành là một trong những bệnh lý tim mạch thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Vì vậy, việc nhận biết sớm bệnh mạch vành để phòng ngừa và kịp thời điều trị khi mắc bệnh là hết sức cần thiết để hạn chế các biến chứng xấu có thể xảy ra”./.

Từ khóa: Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ, nhồi máu cơ tim, cấp cứu, xuất huyết tiêu hoá, Cần Thơ

Thể loại: Y tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập