“Con đã về nhà” - Ký họa thay lời cảm ơn quê hương đầy xúc động

Cập nhật: 06/06/2020

VOV.VN -Cuốn sách “Con đã về nhà” là góc nhìn của những du học sinh về cuộc sống trong khu cách ly tập trung ở nơi gọi là Tổ quốc mình.

Cuốn sách "Con đã về nhà" do Tăng Quang và nhóm biên tập viên, cộng đồng du học sinh cùng nhau xây dựng nội dung, dịch song ngữ và các họa sĩ minh họa.Những cuốn sách đầu tiên đã có mặt tại Hà Nội, bản thảo đang được nhà xuất bản Phụ nữ gấp rút chỉnh sửa lần cuối. Dự kiến buổi ra mắt sách “Conđãvề nhà” sẽ được tổ chức vào hai tuần đầu tháng 6 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

"con da ve nha" - ky hoa thay loi cam on que huong day xuc dong hinh 1
"Con đã về nhà" gồm các ký họa trong khu cách ly của một du học sinh. Ấn bản là lời cảm ơn quê hương, Tổ quốc, sẽ được bán để gây quỹ ủng hộ phụ nữ bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Tại thời điểm mà dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên toàn thế giới, Việt Nam được coi là quốc gia an toàn trong tất cả các khâu chống dịch. Vậy là để đảm bảo sức khỏe cho tất cả người Việt, Tổ quốc đã dang rộng vòng tay đón đứa con thân yêu trở về. Những du học sinh như Tăng Quang chiếm phần lớn trên các chuyến bay hồi hương đó.

Là sinhhoạt đều đặntrong những ngày bình yên

Nếu như khôngthểtrở về quê hương thì hầu hết tất cả trong số đều phải đối diện với cuộc sống bó hẹp, thậm chí làtình trạng mấtkiểm soát dịch tại quốc gia sở tại. Thực hiện cách ly tập trung tại trường quân sự quân khu 7, tác giả Tăng Quang chia sẻ:“Sau bao ngày ăn ngủ đến u mê, mình lết dậy vẽ cái album ký họa này, ghi lại một khoảng thời gian rất đặc biệt trong cuộc đời… dù không hoa mỹ gì nhưng nó rất chân thật với những gì mình đã trải qua”.Và thế là những “chân thật” đó đã lần lượt xuất hiệnchỉ với vài ba cây bút chìcùng hộp màu nước.Bên cạnh bức ký họa, tác giả Tăng Quang luôn để lại dòng miêu tả ngắn gọn cùng cảm xúc cho những điều mà anh cảm nhận được.

"con da ve nha" - ky hoa thay loi cam on que huong day xuc dong hinh 2
Các bác sĩ kiểm tra thân nhiệt 2 lần một ngày.

Với tác giả Tăng Quang thì đây là khoảng thời gian thảnh thơi nhất từ khi bắt đầu cuộc sống du học sinh. Không cần hối hả đến trường, tất bật với những công việc, thậm chí là bỏ ngoài những vướng bận lo toan, toàn bộ thời gian tại khu cách ly tập trung là sự lặp lại đều đặn của các hoạt động: tập thể dục, kiểm tra sức khỏe, ăn uống, trò chuyện.

Trân trọng sự thiêng liêng từ hai tiếng “Tổ quốc”

"con da ve nha" - ky hoa thay loi cam on que huong day xuc dong hinh 3
Mọi ngườiđều đặn chuyển nước uống, thức ăn hàng hóa…

Khu cách lyđã trở thành một ngôi nhà chung để mọi ngườicùng sinh hoạt và đảm bảo an toàn trong những ngày dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Mỗi sáng luôn là khung cảnh của đoàn người nối nhau vận chuyển nước uống, đồ ăn.. Chỉ nhìn thôi cũng cảm nhận được sự vất vả nhưng ai nấy lúc nào cũng vui vẻ luôn mỉm cười.

Các y bác sĩ đã làm việc đầy áp lực để phân loại hơn1000 mẫu xét nghiệmtạitrung tâm cách ly.Nhưng chưa một lần to tiếng với mọi người, luônđộng viên và sẵnsànggiải thích cho rất nhiều câu hỏi. Sau những ngày cách ly như thế, rất nhiều người đã xúc động để thốt lên rằng: “Chẳng có nơi nào ấm áp như đất nước mình”.

"con da ve nha" - ky hoa thay loi cam on que huong day xuc dong hinh 4
Các y, bác sĩ phân loại 1000 mẫu xét nghiệm.

Cuốn sáchđược thực hiện theo phương thức song ngữ Việt – Anh, chứa đựng cảm xúc, tâm tưcủa một du học sinh về cuộc sống trong khu cách ly tập trung ,đan cài thêm một vài yếu tố giải trí. Để rồi sau “những ngày không quên” đó, tác giả Tăng Quang đã vô cùng xúc động khi chia sẻ: “Sau bao nhiêu khát vọng bay nhảy của tuổi trẻ, những biến cố cuộc sống giúp chúng con càng thêm yêu và trân quý sự thiêng liêng, ấm áp của hai tiếng “gia đình”, “tổ quốc” và sự biết ơn dành cho những người đã yêu thương con vô điều kiện.

"con da ve nha" - ky hoa thay loi cam on que huong day xuc dong hinh 5

Cuốn sách “Con đã về nhà” ghi lại chân thực “dấu ấn” về một giai đoạn khó quên, nơi mà tinh thần dân tộc trỗi dậy mạnh mẽ, cùng nhau quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Qua đây tác giả Tăng Quang muốn truyền cảm hứng tích cực đến mọi người: trong khó khăn, chúng ta luôn đoàn kết, động viên để cùng chiến thắng đại dịch./.

Từ khóa: con đã về nhà, ký hoạ, nguyễn tăng quang, cuộc sống khu cách ly, du học sinh

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập