Cô gái 9X bỏ tiền tỷ khởi nghiệp bằng nấm rơm và kết quả ngoài mong đợi
Cập nhật: 13/11/2024
Mua sắm mùa Giáng sinh, khách hàng muốn trực tiếp “mắt thấy, tay cầm”
Cần thiết phải có cơ chế thúc đẩy “tài chính xanh” tại Việt Nam
VOV.VN - Đầu tư hơn 2 tỷ đồng vào hệ thống nhà kính để trồng nấm, sau 8 năm từ khi khởi nghiệp, chị Lê Hồ Thùy Linh, ấp Công Tạo, xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, Đồng Tháp đã tạo dựng được lòng tin với người tiêu dùng, sản phẩm làm ra được tiêu thụ với giá ổn định, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, góp phần thực hiện kinh tế tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp.
Để thực hiện được mô hình trồng nấm rơm trong nhà kính với diện tích hàng ngàn m2, cùng nhiều nhà trồng nấm với diện tích từ 20 - 25m2 được thiết kế bài bản để chủ động trong quản lý nhiệt độ, độ ẩm và quản lý các sinh vật gây hại, chị Lê Hồ Thùy Linh, sinh năm 1990 và chồng đã đầu tư số tiền hơn 2 tỷ đồng để thực hiện ước mơ khởi nghiệp, mong muốn tạo công ăn việc, tận dụng nguồn phụ phẩm từ rơm rạ trên những cánh đồng ở huyện biên giới Tân Hồng.
Theo chia sẻ của chị Linh, lúc mới khởi nghiệp khó khăn luôn bủa vây. Tuy nhiên, nhờ sự động viên của gia đình, hỗ trợ của chính quyền địa phương, sự quyết tâm vượt qua thử thách đến nay mô hình trồng nấm đã cơ bản ổn định, cung cấp nấm đều đặn cho các siêu thị, cửa hàng và nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương. Hiện nay chị Linh đã chủ động được nguồn meo giống và hướng tới xuất bán cho các hộ muốn trồng nấm trên địa bàn.
Hiện tại cơ sở sản xuất nấm rơm Song Nhi của chị Lê Hồ Thùy Linh mỗi năm cung cấp ra thị trường vài chục tấn nấm rơm với giá bán từ 50 đến 80 kg, sản phẩm làm ra đều được tiêu thụ hết. Trong tương lai chị Lê Hồ Thùy Linh đang nghiên cứu tạo ra sản phẩm nước mắm và nước tương làm từ nấm rơm, hiện sản phẩm đang trong quá trình thử nghiệm và bước đầu đạt kết quả tích cực. Đồng thời chị Linh và chồng đang lên kế hoạch tăng số lượng nhà kính trồng nấm để đáp ứng nhu cầu của thị trường, tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng và chung tay trong bảo vệ môi trường khi tận dụng nguồn phụ phẩm từ rơm để nâng cao giá trị.
"Số lượng nhiều thì em có để mối riêng được, không sản xuất hàng ngày bao nhiêu kg thì em báo người ta cũng lấy hết. Vào lễ, tết muốn làm nhiều thêm thì nhờ anh, em bạn bè vô tiếp, nói chung em sản xuất quanh năm, em sản xuất theo kiểu cuốn chiếu nên ngày nào cũng có nấm ra, ít nhiều thôi chứ ngày nào cũng có. Thứ nhất là gia đình cho mượn vốn, thứ hai em muốn về quê có cơ sở để làm ăn lâu dài"- chị Lê Hồ Thùy Linh cho biết thêm.
Từ khóa: Khởi nghiệp, Trồng nấm rơm, khởi nghiệp,nấm rơm Song Nhi
Thể loại: Kinh tế
Tác giả: phạm hải/vov- đbscl
Nguồn tin: VOVVN