CEO Nvidia khuyên giới trẻ không nên theo học lập trình

Cập nhật: 28/02/2024

VOV.VN - Tại sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới, CEO Nvidia Jensen Huang đã đưa ra một tuyên bố chắc chắn gây khó chịu cho các lập trình viên.

Trong tuyên bố của mình, CEO của Nvidia tuyên bố giới trẻ không cần phải học lập trình nữa vì trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm việc đó. Trên thực tế, vị giám đốc điều hành nói rằng chúng ta nên khuyến khích trẻ em phát triển những kỹ năng có giá trị khác như sinh học hoặc giáo dục. Khi nói đến việc phát triển mã, AI sẽ làm công việc đó cho con người.

Những tuyên bố này mâu thuẫn với những gì chúng ta đã thấy đối với quan điểm của các lãnh đạo trong 10 hoặc 15 năm qua, nơi họ cho rằng trẻ em nên học lập trình càng sớm càng tốt. Giải thích cho lý do này, vị lãnh đạo của Nvidia cho biết với sự ra đời của AI, kỹ năng này không còn quá cần thiết nữa. Đối với CEO của Nvidia, sự phát triển công nghệ đã tạo ra các công cụ giúp con người không còn lo lắng về việc phát triển mã.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là tạo ra một công nghệ điện toán để không ai cần phải lập trình. Và ngôn ngữ lập trình đó chính là con người. Mọi người trên thế giới giờ đây đều là lập trình viên. Đây là điều kỳ diệu của Trí tuệ nhân tạo”, ông Huang chia sẻ quan điểm về chủ đề này.

Giám đốc điều hành cũng gây ngạc nhiên khi tuyên bố rằng trẻ em ngày nay nên tập trung vào việc học các lĩnh vực khác. Ông liệt kê sinh học, giáo dục, sản xuất, nông nghiệp và những hoạt động khác là những thứ đáng tập trung nhất.

Bất chấp những gì mà ông Huang nhận xét, chúng ta có thể thấy rằng AI vẫn chưa sẵn sàng đảm nhận vai trò lập trình. Một số nghiên cứu chứng minh rằng AI vẫn mắc lỗi trong quá trình phát triển mã, những lỗi mà các lập trình viên chuyên nghiệp coi là “lỗi của người mới bắt đầu”.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng trong 30 năm qua, chúng ta đã nghe nói rằng công cụ X hoặc Y sẽ chấm dứt việc mã hóa, nhưng hiện nay nhu cầu tuyển dụng lập trình viên vẫn rất lớn. Nói cách khác, vẫn còn quá sớm để xem ý kiến của Huang là chính xác. Mặc dù một số công cụ AI đã thể hiện khả năng lập trình nhưng chúng vẫn chưa được đào tạo bài bản về lĩnh vực này để có thể thay thế lập trình viên con người.

Từ khóa: Nvidia, lập trình,trí tuệ nhân tạo,giới trẻ

Thể loại: Khoa học - Công nghệ

Tác giả: ctv kiến an/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập