Australia phát triển mạng đám mây có thể tương tác với mạng tình báo Anh, Mỹ

Cập nhật: 11/12/2023

VOV.VN - Australia đang phát triển một hệ thống dữ liệu đám mây có độ bảo mật cao cho cộng đồng tình báo nước này, nhằm giúp các cơ quan an ninh quốc gia phát hiện tốt hơn các mối đe dọa thông qua dữ liệu được chia sẻ, đồng thời có khả năng kết nối, tương tác với các mạng thông tin tình báo của các cơ quan tình báo Mỹ và Anh.

Theo Giám đốc Văn phòng Tình báo Quốc gia Australia (ONI), Andrew Shearer, dự án xây dựng hệ thống điện toán đám mây của Cộng đồng tình báo Australia sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ "lượng dữ liệu tình báo khổng lồ" giữa  các cơ quan tình báo tại Australia cũng như giữa Australia với các cơ quan tình báo của Anh và Mỹ.

Từ cuối năm 2020, Australia đã bắt đầu tích cực triển khai và thúc đẩy sáng kiến này trên cơ sở kinh nghiệm và mô hình của cộng đồng tình báo Anh và Mỹ đã thực hiện. Theo đó, việc xây dựng một mạng bảo mật giúp Australia và các đồng minh Mỹ, Anh chia sẻ thông tin tình báo theo thời gian thực sẽ tạo ra một bước đột phá mới, tạo điều kiện cho cộng đồng tình báo ba nước kết nối chặt chẽ với nhau hơn, trong đó có việc hợp tác triển khai chương trình thử nghiệm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi tàu ngầm đối thủ trên các đại dương và điểm nóng.

Ông Andrew Shearer không tiết lộ thông tin chi tiết về thời gian, kinh phí và phương thức hoạt động của mạng lưới đám mây này, nhưng xác nhận dự án đã được bắt đầu trước khi AUKUS ra đời (vào tháng 9/2021). Từ cuối năm 2020, ONI đã bắt đầu đưa ra một số tài liệu đấu thầu, tìm kiếm các đối tác tiềm năng có đủ năng lực công nghệ, mối quan tâm và cam kết hợp tác với Cộng đồng Tình báo Australia để nghiên cứu, phát triển và xây dựng các dịch vụ đám mây cộng đồng và riêng tư có độ bảo mật cao.

Tháng 8/2023, Australia cũng thông báo việc bắt đầu nghiên cứu điều chỉnh luật tình báo và xây dựng một chiến lược mới cho Cộng đồng tình báo Australia, trong đó bao gồm việc xây dựng và ban hành một bộ nguyên tắc hoạt động mới, đảm bảo việc chia sẻ công nghệ mới giữa các cơ quan tình báo khác nhau trong cộng đồng là bắt buộc, nhằm tăng cường sự gắn kết và hiệu quả tập trung của tất cả các cơ quan tình báo riêng lẻ trong một công đồng tình báo thống nhất của chính phủ Australia.

Từ khóa: Australia, mạng đám mây, tình báo, dữ liệu đám mây

Thể loại: Thế giới

Tác giả: thiên thành/vov-australia

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan