4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp cho dân từ ngày 3/6

Cập nhật: 29/05/2024

VOV.VN - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao 4 ngân hàng thương mại Nhà nước bán vàng trực tiếp tới người dân từ ngày 3/6/2024.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Quang Dũng cho biết sẽ triển khai phương án bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước vào ngày thứ Hai tới, tức ngày 03/6/2024. NHNN sẽ bán vàng với mức giá được xác định căn cứ theo giá thế giới.

Việc NHNN bán vàng trực tiếp cho các ngân hàng thương mại nhằm sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới về mức phù hợp và bền vững. Các ngân hàng thương mại Nhà nước có mạng lưới rộng khắp và đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

Phó Thống đốc NHNN cho hay, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung - cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đơn vị này đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp. Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật nếu có. 

Trong thời gian vừa qua, NHNN đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao (hiện khoảng 18,56 triệu đồng/lượng). 

Cụ thể, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC đang niêm yết giá vàng mua vào ở mức 88,9 triệu đồng/lượng; giá bán là 90,9 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đang ở mức 2.358,1 USD/oz, tương đương 72,34 triệu đồng/lượng.

Từ khóa: Giá vàng, bán vàng cho dân, ngân hàng thương mại Nhà nước bán vàng, ngân hàng bán vàng cho dân, giá vàng, vàng SJC

Thể loại: Kinh tế

Tác giả: pv/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập