cổng thông tin điện tử ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM

“Vừng ơi, hãy mở cửa ra!”

Cập nhật: 11/01/2021

[VOV2] - Michael Oliver không gây thất vọng khi chia sẻ quan điểm rằng, anh ủng hộ VAR, nuối tiếc vì không phạt thẻ đỏ đối với Jordan Pickford và lý giải tại sao không bao giờ điều khiển trận đấu của Newcastle.

Không phải lúc nào NHM bóng đá cũng có cơ hội được chứng kiến thế giới nội tâm của một trọng tài chuyên nghiệp, đừng nói tới một trọng tài đang điều hành tại Premier League. 

Michael Oliver, người đang giữ kỷ lục Trọng tài trẻ nhất Premier League (25 tuổi 182 ngày, vượt qua kỷ lục trước đó của Stuart Atwell), rõ ràng không có thái độ tự thương hại, bực bội hay lo lắng, không tin tưởng hoặc phòng thủ hoặc kiêu ngạo khi bày tỏ quan điểm về công việc, nhiều quyết định bí ẩn và lý giải những điều mọi người còn đang thắc mắc.

Không bay cùng Chích chòe

Như bất kỳ đồng nghiệp nào trên thế giới, các trọng tài Premier League không được phép điều hành các trận đấu liên quan đến đội bóng mà họ ủng hộ - điều này lý giải vì sao chúng ta không bao giờ thấy Michael Oliver bắt chính trận derby Tyne-Wear hoặc xem Kevin Friend điều hành tại King Power.

Các trọng tài buộc phải công khai, ít nhất là với Ban Trọng tài, về đội bóng mà họ ủng hộ, yêu thích hoặc… thần tượng - Đây là một trong những quy định bắt buộc, để đảm bảo không có sự thiên vị.

“Tôi không bao giờ làm trọng tài các trận đấu của Newcastle. Chúng tôi phải công khai về việc trung thành với bất kỳ CLB hoặc nếu một thành viên trong gia đình làm việc tại một CLB nào đó”, Oliver cho biết.

“Và tôi cũng không thể điều khiển những trận đấu có Sunderland, vì những lý do rõ ràng.

"Bởi vì Newcastle luôn tham gia vào cuộc chiến trụ hạng, khi mùa giải đến tháng 3 hoặc 4, điều đó có nghĩa là tôi không thể điều khiển những trận đấu của bất kỳ ai xung quanh họ vào nhóm ba đội cuối bảng.

"Nếu Newcastle cần 1 điểm để tồn tại và đội mà họ đang chiến đấu để vượt lên là Villa, tôi cũng không thể làm trọng tài trận đấu của Villa. Tôi không muốn. Không đáng để phải gặp rắc rối”. 

Ơn Trời, chúng ta có VAR rồi!

Một số người nghĩ rằng sự ra đời của VAR sẽ khiến các tranh cãi biến mất khỏi trận đấu. Một số lại lo lắng sẽ không có gì để tranh cãi trong quán rượu. Thay vào đó, sự ra đời và thực hiện của VAR, màn hình bên lề sân, luật chơi bóng bằng tay mới và các quyết định việt vị đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của nước Anh, u ám không kém nỗi đe dọa mà đại dịch Covid-19 áp đặt lên mảnh đất này.

VAR cũng trở thành lý do và cây gậy để NHM “đánh” trọng tài. Vũ khí mới. Khi mọi người nói rằng các quy tắc đang phá hỏng trò chơi, thường có cảm giác như thể họ đang đổ lỗi cho trọng tài vì đã thực thi chúng.

“Tôi biết VAR đã trở thành một nỗi ám ảnh”, Oliver nói, “Nhưng tôi ủng hộ nó".

"Có tất cả những ồn ào về việc nó thay đổi trò chơi. Nhưng nếu bạn loại bỏ nó vào giờ ăn trưa ngày mai, tất cả những gì bạn nghe thấy cả cuối tuần sẽ là mọi người hét lên ‘Đó là 11m với VAR!’. Ngay sau khi bạn chuyển nó đi, mọi người sẽ muốn nó trở lại.

“Cuối cùng, ngay cả với VAR, đó vẫn là quyết định của tôi. Tôi là người đưa ra quyết định trên sân. Và nếu tôi làm đúng lần đầu tiên, không có lý do gì để VAR tham gia. Bây giờ tôi có thể xem trên màn hình bên lề sân cỏ, bạn cũng có cơ hội thứ hai. Bạn có thể thay đổi ý định hoặc gắn bó với nó.

“Là một trọng tài, bạn không bao giờ nên lái xe rời khỏi SVĐ để xem trận đấu trong ngày vào tối thứ Bảy hoặc sợ hãi nội dung buổi sáng Chủ nhật trên Sky. Đó chỉ có thể là một lợi ích. Tôi từng điều hành những trận đấu trong quá khứ, trước thời VAR, khi đang lái xe về nhà, là người duy nhất trên mặt đất nghĩ rằng đó là một quả 11m và khi bạn phát hiện ra sự thật, đã quá muộn.

“Bây giờ bạn đã có công nghệ để tìm ra nó. Chúng ta có cuộc tranh luận về “rõ ràng và hiển nhiên”, nhưng tôi không biết làm thế nào bạn có thể đạt được giới hạn mà mọi người sẽ hài lòng với nó. Tất cả vẫn là chủ quan! 

"Đó vẫn là ý kiến ​​của ai đó. Bạn đưa ra quyết định trên sân và sau đó ai đó có cơ hội xem lại nó, nhưng khi chúng tôi ngồi và thảo luận về các clip hàng tuần trên Zoom, bạn đã đặt 16 người chúng tôi vào một phòng và chúng tôi chia nhau 8-8 hoặc 9-7 hoặc 10- 6.

“Tôi nghĩ VAR đã giúp ích cho trận đấu. Bạn đang có được những quyết định công bằng hơn. Bạn đang nhận được sự chấp nhận của cầu thủ. Nếu bạn xem màn hình, có nhiều sự chấp nhận trên sân hơn, sự thật là các cầu thủ rất vui vì ít nhất hai người đã xem nó. Bạn xem trực tiếp, người khác đã xem ảnh.

“Nó cũng giúp chúng tôi giải quyết vấn đề lạm dụng. Các cầu thủ không liên tục phàn nàn về những quyết định xảy ra cách đây 20 phút. Họ rất vui vì nó đã được phát hiện, rất vui vì nó đã được kiểm tra. Họ nói những gì họ nghĩ và sau đó thế giới sẽ tiếp tục.

"Bạn hãy xem clip Andy D’Urso khét tiếng của 20 năm trước [khi Roy Keane dẫn đầu một nhóm cầu thủ Manchester United la hét vào mặt trọng tài]. Tôi đã không thấy kiểu phản ứng đó trong nhiều năm".

“Tôi đã sai!”

Các trọng tài vẫn sai. Đó là một trong những điều bất tiện khi làm người. Oliver cũng không tránh khỏi điều đó.

Anh nói rằng đã xem đi xem lại sự cố trong trận derby Merseyside hồi tháng 10 - đội trưởng Virgil van Dijk của Liverpool bị chấn thương đầu gối nghiêm trọng, trong một pha va chạm với thủ môn Jordan Pickford của Everton. Michael Oliver thừa nhận đã sai khi không đuổi Jordan Pickford. 

Giải thích về quyết định không phạt thẻ của mình, Oliver tiết lộ rằng mình nhận được thông báo từ tổ trọng tài VAR, đứng đầu là trọng tài David Coote, xác nhận Van Dijk đã việt vị trước khi cú tắc bóng được thực hiện. Dù vậy, Oliver bây giờ thừa nhận rằng anh vẫn nên đuổi Pickford khỏi sân, đồng thời đưa ra quyết định việt vị.

Oliver nói: “Đó là một trận đấu lớn. Cả hai đội đều đang có phong độ tốt. Trợ lý đã báo việt vị và có sự chậm trễ trong tình huống phất cờ, như chúng tôi đã có trong mùa giải này".

"Jordan sau đó va vào Virgil. Ban đầu, suy nghĩ của tôi là ‘Đó không thể là một quả phạt đền vì nó đã việt vị, nên chúng ta cần kiểm tra lỗi việt vị trước. Tôi nghĩ vậy và nói với tổ VAR ‘Nếu nó không việt vị, tôi sẽ thổi một quả phạt đền’.

Tôi đã xem lại tình huống đó rất nhiều lần. Tôi thực sự không nghĩ Pickford đã làm được gì ngoài việc cố gắng mở rộng bản thân nhưng anh ấy đã làm sai cách, như chấn thương đã cho thấy.

“Chúng tôi không nghĩ về cú va chạm nhiều như lẽ ra phải làm. Chúng tôi vẫn có thể thổi việt vị và đuổi Pickford.

"Điều tôi ngạc nhiên khi xem lại sau đó là chiếc thẻ đỏ không có gì đáng mong đợi trên sân. Không ai trong số các cầu thủ yêu cầu điều đó. Chúng tôi bị cuốn hút quá nhiều vào việc thực hiện từng bước một, thay vì nghĩ đến một quy trình lớn hơn, chỉ nhìn vào thực tế, rằng: Nó không thể là một quả 11m!”.

Từ khóa:

Thể loại: Thể thao
Nhập mã xác nhận

Nhập lại