VOV Bacsi24 - tấm lá chắn tin cậy trước mọi dịch bệnh

Cập nhật: 06/03/2020

VOV.VN - Từ dịch Covid -19, cộng đồng cần ý thức sâu sắc hơn việc nâng cao hiểu biết y tế, y học thường thức.

Vấn đề này không chỉ là nỗ lực đơn lẻ ngành Y tế, nhà nước hay truyền thông mà chính là nỗ lực của mỗi cá nhân.

Hiểu biết y tế chính là tấm lá chắn bảo vệ chính mình khi chúng ta hiểu rõ hơn về bệnh. Cộng đồng cần nâng cao Hiểu biết y tế ( sau đây viết tắt là HBYT) không chỉ riêng với dịch Covid-19 mà còn phải chủ động đề phòng và có hướng điều trị kịp thời với tất cả loại bệnh.

vov bacsi24 – tam la chan tin cay truoc moi dich benh hinh 1

HBYT- lĩnh vực quan trọng nhưng chưa được lưu tâm

HBYT là một khái niệm chỉ chung giữa lý thuyết về thông tin phòng và trị bệnh với việc tiếp nhận thông tin về sức khỏe và thực hiện các hành động phù hợp dựa trên thông tin được trang bị từ các nguồn đáng tin cậy trong môi trường chăm sóc sức khỏe đa dạng. Việc nâng cao HBYT của cá nhân mỗi người dân sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống và tuổi thọ trung bình của người dân Việt.

Nhóm những người còn hạn chế về HBYT là do họ ít tin vào bác sĩ và giới chuyên môn nhưng lại tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội: blog, fanpage bạn bè, người nổi tiếng.

Trước đó, mọi người đều không nghĩ rằng bệnh dịch lại lây lan nhanh như vậy, hoặc là chúng chỉ xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng hay ở một thì tương lai mông lung nào đó. Thực tế, có tới 80% người bệnh chỉ tìm đến bệnh viện và bác sĩ khi đã có triệu chứng, 15% chủ động thăm khám định kỳ, tầm soát ung thư và một số bệnh theo tần suất 6 tháng/lần.

Thói quen đọc sách hay đọc các vấn đề về sức khỏe, y tế với nhiều người còn là một việc xa lạ và khó thực hiện.

Khi nào cần trang bị HBYT?

Thông qua việc một bệnh nhân chụp lại đơn thuốc về bệnh xương khớp được kê bởi bác sĩ tại một Trung tâm y tế tại Đà Nẵng, có ghi dòng chữ: “Hết thuốc tái khám, mua vở 200 trang”. Nhiều bệnh nhân và người dân đã cùng lên tiếng rằng họ không được giải thích nhiều về bệnh của mình hay được tư vấn kỹ càng.

Những phản hồi này đều được cộng đồng ghi nhận. Nhưng không chỉ bác sĩ, ngành Y mà ngay chính bệnh nhân cũng cần tìm cách tự tìm hiểu và nguồn tin xác đáng để tìm hiểu bệnh của mình. Đề cập tới vấn đề hiểu biết y tế, chắc chắn chúng ta sẽ quan tâm tới nguồn tìm hiểu ở đâu đáng tin cậy, có kiểm chứng từ những chuyên gia, giáo sư, bác sĩ đầu ngành trong nhiều lĩnh vực, nhiều nhóm bệnh khác nhau.

Cũng chính từ mạng xã hội, nhiều bác sĩ, chuyên gia đã lập trang cá nhân, nhóm chuyên môn trên facebook, youtube để chia sẻ kiến thức phòng và trị bệnh cũng như các thông tin y học thường thức để người bệnh có thể dễ dàng cập nhật. Nhiều bệnh nhân cũng chủ động tổng hợp danh sách bác sĩ, số điện thoại, địa chỉ phòng khám hoặc bệnh viện dựa trên các thông tin tìm hiểu trên Internet về các bác sĩ, để khi cần, chúng ta có thể hỏi hoặc xin tư vấn từ các bác sĩ.

Do đó, thông tin y tế từ những người có chuyên môn thực chất không quá xa lạ, thậm chí còn ở rất gần. Bạn hoàn toàn có thể chủ động cập nhật kiến thức từ các bác sĩ có uy tín thông qua các kênh truyền thông của họ.

Nhiều người nên biết và khám bệnh online

Bên cạnh các kênh từ bác sĩ, chúng ta có thể cài đặt ứng dụng khám và tư vấn online VOV Bacsi24. Ứng dụng này là cầu nối giúp các bệnh nhân dù ở nơi nào cũng có thể kết nối được với các bác sĩ đầu ngành trên toàn quốc. Ứng dụng hiện tại đã thu hút hàng trăm nghìn lượt tải và truy cập sử dụng. Đây là ứng dụng khám online hàng đầu và đầu tiên tại Việt Nam quy tụ được hơn 1500 bác sĩ có tên tuổi và chuyên môn sâu trong lĩnh vực của mình.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Dương Văn Trung, trưởng Khoa ngoại tiết niệu Bệnh viện Bưu điện cho biết: Công việc của các bác sĩ tại bệnh viện đôi khi do bệnh nhân đông nên không có nhiều thời gian để giải thích hết cho bệnh nhân hiểu hết. Do đó, mà cá nhân bác sĩ Trung khi về nhà, có thời gian thường tranh thủ nhắn tin trả lời hết các câu hỏi mà bệnh nhân thắc mắc trên fanpage của bác sĩ.

Thông thường, bác sĩ Trung dành thời gian trả lời các bệnh nhân trên page đến 12 giờ đêm mới đi ngủ. Xin được nói thêm là ở bệnh viện, thời gian ít, bác sĩ chỉ đủ đưa ra những câu từ ngắn gọn để bệnh nhân đủ hiểu, nhưng hiểu biết của mỗi người lại khác nhau.

“Việc người bệnh tự trang bị kiến thức về bệnh thông thường hoặc các bệnh liên quan đến tình trạng hiện tại là điều rất cần thiết nhưng cần chọn lọc từ các bác sĩ giỏi, và tuyệt đối không nghe tư vấn của những người không có chuyên môn.

VOV Bacsi24 là ứng dụng khám bệnh trực tuyến với nhiều tiện ích thiết thực cho người dân như: Thuận tiện, chi phí rẻ (hầu hết chỉ 100.000đồng/lần khám), bệnh nhân được lựa chọn bác sĩ, được giải thích trực tiếp các thắc mắc mang tính tức thời và hướng điều trị lâu dài, giúp bệnh nhân bớt lo âu và có định hướng chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, là một ứng dụng khám online mới đang giải quyết được vấn đề ban đầu về sức khỏe, còn một số bệnh vẫn cần vào viện thăm khám. Vẫn còn chưa nhiều người biết đến một ứng dụng tốt như VOV Bacsi24 nên hi vọng ứng dụng ngày càng phát triển thân thiện với người sử dụng hơn” – bác sĩ Dương Văn Trung chia sẻ.

Để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời từ các bác sĩ đầu ngành đã và đang công tác tại các bệnh viện tuyến TW, người dân có thể tải ngay ứng dụng tư vấn khám bệnh từ xa VOV Bacsi24 bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính. Đặc biệt trong thời điểm này khi tải ứng dụng và tạo tài khoản thành công trên ứng dụng mỗi người dùng sẽ được VOV Bacsi24 tặng 100.000đ trong tài khoản tương đương với một lần tư vấn khám.

Bộ phận chăm sóc và giải đáp thắc mắc cho mọi người dân và bác sỹ 24 giờ trong suốt cả tuần với số tổng đài 19001289./.

Từ khóa: VOV Bacsi24, chăm sóc sức khỏe, tư vấn sức khỏe, dịch covid-19

Thể loại: Y tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập