Vo gạo kỹ làm mất các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất?

Cập nhật: 27/05/2024

VOV.VN - Nhiều ý kiến cho rằng không nên vo gạo kỹ trước khi nấu, bởi sẽ làm mất các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, điều này có đúng?

Nhiều người cho rằng vo gạo quá kỹ làm mất đi các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, sắt, kẽm có lợi cho cơ thể. Nếu không vo gạo thì không làm sạch được chất bẩn bám trong gạo.

vo_gao.jpg

Thực tế, gạo chứa nhiều canxi, vitamin, chất khoáng. Do đó, bạn không nên vo hay chà xát quá mạnh làm mất đi các dưỡng chất quan trọng của hạt gạo.

Tuy nhiên, vo gạo giúp bạn loại bỏ đi các hạt vi nhựa trong gạo do quá trình vận chuyển, đóng gói, bảo quản. Vo gạo còn để loại bỏ bụi bẩn, hạt cát, hạt sỏi lẫn trong gạo. Trong gạo chứa lượng asen vô cơ dù hàm lượng rất nhỏ, có thể loại bỏ nhờ bước vo gạo.

Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của gạo tùy thuộc vào giống, điều kiện đất đai, khí hậu, canh tác, chứ không chỉ do cách vo.

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng chỉ dành 30 giây vo gạo, bạn sẽ loại bỏ được nhiều chất có hại cho sức khỏe. Vo gạo trước khi nấu sẽ làm cơm khi nấu lên dẻo dính hơn.

Lưu ý khi vo gạo nấu cơm:

- Không xay xát gạo quá trắng. Khi vo gạo, không nên xát mạnh tay. Chỉ nên rửa gạo, khuấy nhẹ tay, gạn nước để loại trừ sâu, sạn. 

- Nên dùng nước sôi để nấu cơm thay cho dùng nước lạnh.

- Cơm sôi nên vặn nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt, tránh tiếp xúc với không khí bởi đây là yếu tố phá hủy thêm các vitamin trong gạo.

Từ khóa: vo gạo, vo gaoj, vo gạo kỹ, trước khi nấu,nấu cơm,chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất

Thể loại: Y tế

Tác giả: bác sỹ nguyễn huy hoàng (trung tâm oxy cao áp việt nga, bộ quốc phòng)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập