VN-Index giảm mạnh, mất gần 60 điểm: Nhà đầu tư cần có chiến lược đầu tư rõ ràng

Cập nhật: 16/04/2024

VOV.VN - Đã gần 2 năm, nhà đầu tư mới chứng kiến thị trường chứng khoán đỏ lửa, như phiên giao dịch hôm qua (15/4). VN-Index lao dốc mạnh, mất gần 60 điểm, tương đương 4,7%. Lực bán áp đảo toàn bảng điện tử. Trước thực tế này, ý kiến chuyên gia cho rằng, điều quan trọng nhất vẫn là có một chiến lược đầu tư rõ ràng, để có thể áp dụng và phản ứng với bất kỳ điều kiện thị trường nào.


Hầu hết các nhóm cổ phiếu giảm rất sâu, nhiều mã giảm hết biên độ, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm vào đầu phiên và thu hẹp đà giảm vào cuối phiên. Nhiều ý kiến cho gia cho rằng, VN-Index có thể sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ 1.200-1.210 điểm và các chỉ báo kỹ thuật giảm về gần vùng quá bán. Đặc biệt, chỉ báo tâm lý giảm mạnh về vùng bi quan quá mức. Theo đó, chốt phiên giao dịch 15/4, VN-Index mất gần 60 điểm. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất của chứng khoán Việt Nam trong vòng 23 tháng qua. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng không còn mã nào ở chiều giá tăng. Nhiều mã giảm kịch sàn. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng đua nhau giảm sàn. Các nhóm cổ phiếu bảo hiểm, xây dựng và vật liệu, bảo hiểm... giảm rất mạnh, nhiều mã giảm sàn.

“Khối ngoại bán ròng mặc dù tỷ trọng trên tổng thanh khoản thị trường không quá nhiều, tuy vậy lực bán tập trung vào những mã vốn hoá rất lớn và tác động lên điểm số. Chính vì thế, trong bối cảnh lực bán tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn mà lực cầu trong nước thì đang tỏ ra thận trọng trong quá trình điều chỉnh của thị trường thì nó cũng đã có những tác động đáng kể lên biến động của chỉ số chung….”, ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Nghiên cứu và phân tích chứng khoán, Công ty chứng khoán Bản Việt cho biết.

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, mức giảm 4,7% của VN-Index đưa chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường điểm tương đồng với các thị trường chứng khoán thế giới. Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch sáng 15/4, sau khi cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel đã làm dấy lên lo ngại về khả năng xung đột lan rộng. Bên cạnh những diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông, thị trường chứng khoán còn chịu áp lực từ những lo ngại về triển vọng lãi suất của Mỹ sau các số liệu việc làm và lạm phát gần đây. Ngoài ra, trong phiên giao dịch hôm qua, tỷ giá thị trường tự do lập kỷ lục 25.550 VND/USD chiều bán ra. Tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 24.096, tăng tiếp 14 đồng so với phiên trước đó. Giá USD tại các ngân hàng tiếp tục tăng mạnh và vượt giá bán USD của Ngân hàng Nhà nước, thậm chí còn tăng tới mức trần quy định, điều này cho thấy, tỷ giá phần nào đã ảnh hưởng đến hành động của nhà đầu tư trong phiên đầu tuần khiến thị trường rung lắc với biên độ rộng.

“Có thể thấy được một điều rất rõ ràng đó là tỉ giá tăng không phải là vấn đề của riêng Việt Nam mà còn là vấn đề của nhiều quốc gia. Nguyên nhân tôi cho rằng đồng đô la trong thời điểm này đang khá mạnh hơn dự kiến. Có thể nhìn thấy chỉ số giá trị đô la - VN-Index đo lường sức mạnh của đồng đô la so với các đồng tiền khác. Nhìn chung so với đỉnh tháng 10/ 2023 thì đồng đô la đã suy yếu đi nhưng nếu nhìn từ đầu tháng 3 đến nay tức là đúng nhịp mà tỉ giá tăng rất nhiều thì chúng ta thấy xu thế đang tăng lên, chính bởi vì thị trường đang định giá lại khả năng FED sẽ giảm lãi suất đang xa dần thì điều này thị trường không ngờ tới, dẫn tới việc đồng đô la mạnh lên khá nhiều”, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá.

Trước thực tế VN-Index giảm mạnh nhất gần 23 năm, chuyên gia cho rằng, một số nguyên tắc quản trị rủi ro nên làm khi thị trường hoảng loạn mà mọi nhà đầu tư đều có thể áp dụng, đó là: thứ nhất, giữ vững tâm lý bình tĩnh. Nhà đầu tư cần tránh để cảm xúc chi phối, không nên bán tháo cổ phiếu trong lúc thị trường giảm điểm mạnh. Thay vào đó, hãy dành thời gian để phân tích tình hình thị trường và đưa ra quyết định dựa trên phân tích logic. Thứ hai là thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như đặt lệnh dừng lỗ, tránh xa đòn bẩy (margin), đa dạng hóa danh mục đầu tư. Thứ ba là quan sát thị trường và đưa ra quyết định phù hợp. Có thể xem xét các yếu tố như lý do khiến thị trường hoảng loạn là gì? Tình hình kinh tế vĩ mô như thế nào? Các cổ phiếu nào có khả năng phục hồi tốt. Cuối cùng là kiên nhẫn và chờ đợi thời điểm thích hợp. Thị trường hoảng loạn thường là cơ hội để mua được những cổ phiếu chất lượng với giá rẻ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần kiên nhẫn và chờ đợi thời điểm thích hợp để mua vào. Nhà đầu tư không nên vội vàng mua vào khi thị trường vẫn đang trong giai đoạn hoảng loạn.

Từ khóa: chứng khoán, chứng khoán, chứng khoán hôm nay, nhà đầu tư, thị trường chứng khoán

Thể loại: Kinh tế

Tác giả: phạm hạnh/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan