Vì sao tủ lạnh bị đông tuyết và có nên loại bỏ lớp tuyết này?
Cập nhật: 09/04/2024
VOV.VN - Trước hiện tượng tủ lạnh bị đông tuyết sau thời gian dài sử dụng, nhiều người không biết nguyên nhân vì sao và có nên lấy lớp đông tuyết này ra khỏi tủ hay không.
Sau một thời gian sử dụng, nhiều tủ lạnh xuất hiện lớp tuyết xốp, trắng xoá. Lớp tuyết này ngày càng dày và cứng, ảnh hưởng tới công năng sử dụng của tủ.
Tuyết thường đóng thành từng mảng trên thành tủ, bám cả vào thức ăn trong ngăn đá. Tủ lạnh bị đông tuyết càng dày thì khả năng làm lạnh và bảo quản thức ăn càng giảm, diện tích bảo quản bị thu hẹp và rất tốn điện.
Nguyên nhân tủ lạnh bị đông tuyết có khá nhiều, bao gồm:
- Thói quen cho thức ăn còn nóng vào tủ và thường xuyên mở tủ lạnh: Việc thường xuyên mở tủ lạnh và cho thức ăn còn nóng vào làm tăng hơi nước trong khoang tủ, khiến thiết bị không tập trung làm lạnh đúng chỗ. Lượng hơi nước được đưa vào tủ nói trên bị đóng thành tuyết.
- Cánh tủ lạnh bị hở: Hơi nước từ ngoài lọt vào cũng là nguyên nhân tủ lạnh bị đông tuyết.
- Không thường xuyên vệ sinh tủ lạnh: Nếu bạn không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, thức ăn, chất bẩn, dầu mỡ rơi vãi khiến bánh răng bị bào mòn hoặc mắc kẹt, quá trình truyền nhiệt giảm mạnh, từ đó khiến lớp tuyết dày lên.
- Timer - rơ le xả đá bị hỏng: Ở hầu hết tủ lạnh, timer được đặt ngay trrong ngăn để rau củ quả hoặc nằm sau lưng tủ lạnh, trong phần hộp điện kế bên compressor (máy nén). Nhiệm vụ của nó là chuyển mạch ngắt compressor sang chế độ xả đá. Khi bộ phận quan trọng này bị hỏng, quá trình xả đá sẽ tạm dừng. Cuộn mô tơ bị cháy khiến cho đá bị đóng cứng trong tủ lạnh, tạo thành các lớp tuyết.
- Sò lạnh - âm tủ lạnh không thông mạch, cầu chì điện bị đứt cũng là nguyên nhân tủ lạnh bị đông tuyết.
Việc tủ lạnh hình thành lớp tuyết dày để lại khá nhiều phiền thức cho người sử dụng, như:
- Thu hẹp không gian sử dụng
- Phát ra tiếng ồn từ quạt gió
- Giảm hiệu suất làm lạnh cũng như khả năng bảo quản thức ăn
- Tốn nhiều điện năng hơn mà hiệu quả sử dụng không cao.
Với những nguyên nhân và tác hại kể trên, việc lấy lớp đông tuyết này ra là điều cần thiết và nên thực hiện càng sớm càng tốt để phát huy công dụng vốn có của tủ lạnh, tăng hiệu quả bảo quản thức ăn và giảm điện năng tiêu thụ.
Cách loại bỏ lớp đông tuyết trong tủ lạnh:
- Trước tiên, bạn cần bỏ hết thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài, bao gồm cả đồ ở ngăn đá và ngăn mát.
- Mở hết cửa tủ lạnh ra và đặt một cốc nước nóng vào trong để hơi nóng của nước làm tuyết tan ra. Cách nhanh gọn hơn là dùng quạt hoặc máy sấy để làm tuyết tan nhanh hơn.
- Sau khi tuyết tan hết, bạn dùng khăn sạch để lau khắp bề mặt tủ lạnh; có thể tháo các ngăn ra cọ rửa vệ sinh luôn rồi phơi khô và lắp lại vào tủ.
- Để thức ăn vào tủ và sử dụng bình thường. Hãy theo dõi xem sau đó tủ lạnh của bạn có hoạt động hiệu quả hơn không.
Trường hợp phát hiện tủ lạnh có dấu hiệu đóng tuyết bởi các nguyên nhân hỏng hóc nên trên, bạn hãy gọi thợ điện máy thay thế các bộ phận mới, giúp cho tủ lạnh vận hành bình thường.
Ngoài ra, để giữ cho tủ lạnh hoạt động tốt, không bị hiện tượng đóng tuyết, bạn cần lưu ý:
- Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: Ngăn mát từ 3 - 5 độ C, ngăn đông khoảng - 18 độ C.
- Vệ sinh, xả đá tủ lạnh thường xuyên để luồng khí lạnh lưu thông đều khắp bên trong tủ và thực phẩm bảo quản được tốt hơn.
- Bảo trì tủ lạnh theo định kỳ 3 - 4 tháng/lần để hệ thống làm lạnh hoạt động bình thường.
Từ khóa: tủ lạnh, tủ lạnh, đông tuyết, tuyết phủ trong tủ lạnh, thực phẩm,vì sao tủ lạnh bị băng tuyết,băng tuyết trong tủ lạnh
Thể loại: Đời sống
Tác giả: minh anh/vtc news
Nguồn tin: VOVVN