Ukraine tuyên bố phóng tên lửa ATACMS tập kích mục tiêu quân sự Nga

Cập nhật: 2 giờ trước

VOV.VN - Quân đội Ukraine ngày 18/11 cho biết, các lực lượng nước này đã tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga bằng tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS do Mỹ cung cấp và cho đây là một "bước tiến đáng kể".

Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine tuyên bố: "Ukraine sẽ tiếp tục sử dụng các loại vũ khí có khả năng tấn công tầm xa, trong đó có các hệ thống như ATACMS”. Ukraine không tiết lộ tọa độ chính xác của cuộc không kích. Tuy nhiên các nguồn tin từ phía Nga khẳng định mục tiêu bị tấn công nằm ở khu vực Voronezh.

Trước đây, Ukraine chưa từng công khai tuyên bố sử dụng các hệ thống tên lửa đạn đạo tiên tiến do Mỹ cung cấp để tấn công vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga, mặc dù lệnh cấm này đã được chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ cách đây một năm.

Kiev đã nhận được các hệ thống này vào năm 2023, nhưng ban đầu chỉ được phép sử dụng chúng để tấn công mục tiêu Nga trên lãnh thổ của Ukraine. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã dỡ bỏ những hạn chế đó vào tháng 11/2024 và động thái này đã bị Tổng thống Donald Trump – người kế nhiệm ông chỉ trích.

Sau khi lên nắm quyền, ông Trump đã cân nhắc việc cung cấp tên lửa ATACMS cho Kiev, nhưng sau đó ông gạt đi ý tưởng này.

Từ Long Neptune đến Peklo: Những “sát thủ tầm xa” do Ukraine tự chế tạo

VOV.VN - Ukraine đang triển khai các loại vũ khí tầm xa, giúp lực lượng nước này tiến hành các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Những hệ thống vũ khí hiện đại này không chỉ thay đổi cục diện chiến trường mà còn thể hiện khả năng tác chiến ngày càng tinh vi của Kiev trong cuộc xung đột kéo dài.

Từ khóa: Ukraine, Ukraine, Nga, tên lửa ATACMS, Ukraine phóng tên lửa ATACMS tấn công Nga, xung đột Nga Ukraine, chính phủ Mỹ, Tổng thống Trump

Thể loại: Thế giới

Tác giả: hồng anh/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập