Ukraine tuyên bố dùng 7 UAV phá hủy hệ thống radar 100 triệu USD của Nga

Cập nhật: 17/04/2024

VOV.VN - Ukraine cho biết lực lượng nước này đã sử dụng 7 máy bay không người lái tự sát để phá hủy hệ thống radar Nebo-U trị giá 100 triệu USD của Nga.

Truyền thông Ukraine ngày 16/4 dẫn nguồn tin giấu tên từ Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho hay, 7 UAV tự sát của nước này đã phá hủy hệ thống radar Nebo-U ở Bryansk, một khu vực của Nga giáp miền bắc Ukraine.

Theo nguồn tin SBU, hệ thống radar Nebo-U mà Nga triển khai ở Bryansk đang giám sát khoảng 700km không phận Ukraine tính từ biên giới. Nebo-U trị giá khoảng 100 triệu USD. Hệ thống này được đưa vào sử dụng trong quân đội Nga cách đây 8 năm.

Với việc tổn thất hệ thống Nebo-U ở Bryansk, Nga sẽ khó phát hiện các mục tiêu trên không dọc biên giới với Ukraine.

Truyền thông Ukraine cho hay, đây là hệ thống Nebo-U thứ hai bị phá hủy. Tổ hợp đầu tiên bị phá hủy ở Belgorod, một khu vực của Nga gần thành phố Kharkiv phía Đông Bắc Ukraine.

Có nhiều biến thể radar Nebo được lực lượng không quân và lục quân Nga sử dụng. Các phiên bản hiện đại hơn, chẳng hạn như Nebo-U và Nebo-M, có khả năng phát hiện máy bay, tên lửa dẫn đường và đạn đạo ở phạm vi lên tới 600km.

Trong những tuần gần đây, Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái bên trong lãnh thổ Nga, nhắm vào các mục tiêu cách tiền tuyến hàng trăm km.

Hôm 5/4, Kiev tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn bằng UAV nhằm vào một căn cứ không quân ở khu vực Rostov của Nga.

Ukraine cũng đã tấn công nhiều cơ sở lọc dầu của Nga ở khu vực biên giới, bao gồm cả nhà máy lọc dầu lớn thứ ba của Nga, cách mặt trận khoảng 1.300km.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga cũng như Cơ quan an ninh của Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Cuộc xung đột ở Ukraine đã thu hút sự chú ý đến việc triển khai trong chiến đấu các UAV góc nhìn thứ nhất. Loại máy bay này không tốn kém và thường được trang bị chất nổ có thể thả xuống hoặc lao vào mục tiêu một cách chính xác.

Từ khóa: Ukraine, UAV Ukraine, hệ thống radar 100 triệu USD của Nga, radar Nebo-U, vũ khí Nga

Thể loại: Thế giới

Tác giả: hoàng phạm/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập