Ukraine phản công, cản bước tiến của Nga ở Kharkov nhờ vũ khí Mỹ

Cập nhật: 25/06/2024

VOV.VN - Bước tiến của quân Nga đang chậm lại tại khu vực Kharkov, sau khi các lực lượng Ukraine đã nhận được một số vũ khí viện trợ từ Mỹ và phương Tây.

Đây là chiến dịch tấn công Kharkov thứ hai của quân đội Nga kể từ khi cuộc xung đột nổ ra hồi đầu năm 2022. Với vị trí gần biên giới của Kharkov, Moscow có lợi thế rất lớn trong việc tấn công vào khu vực này. Tên lửa đất đối không tầm xa S-300 và bom lượn đã xuất hiện trong các cuộc không kích, đẩy lực lượng Ukraine - vốn đang trong tình trạng cạn kiệt về vũ khí và đạn dược, phải lùi sâu vào trong lãnh thổ

"Nhiệm vụ của S-300 không phải là bắn trúng máy bay mà là phát nổ trên không, tạo ra các mảnh vỡ nhỏ có khả năng gây sát thương lớn. Đây là một vũ khí rất mạnh", Đại tá Yurii Povch, người phát ngôn lực lượng Ukraine ở Kharkov, nói với hãng tin AFP.

Tuy nhiên, cục diện trên chiến trường có vẻ đang dần thay đổi sau khi Mỹ "nới lỏng" một số hạn chế đối với Ukraine, cho phép quân đội nước này dùng vũ khí Mỹ để tấn công vào lãnh thổ Nga nhằm mục đích tự vệ.

Ukraine đã sử dụng các bệ phóng tên lửa dẫn đường HIMARS do Mỹ cung cấp để bắn hạ 4 chiếc S-300 của Nga đang tấn công Kharkov từ một vị trí gần biên giới. Quân đội Kiev đã thành công ngăn chặn gần như ngay lập tức các hướng tấn công của Nga và cho phép quân đội Ukraine có thời gian di dời an toàn khỏi vùng phía nam và phía đông thành phố sau khi HIMARS được khai hỏa.

Sau hơn 1 tháng tiến quân vào Kharkov, Nga mới chỉ chiếm được một khu vực nhỏ ở ngoại ô Vovchansk, cách Kharkov 70 km.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, nguyên nhân khiến kế hoạch tấn công Kharkov của quân đội Nga không đạt được thành tựu như mong đợi là do ngay từ buổi đầu của chiến dịch, Nga chỉ mới tập hợp được lực lượng hạn chế và chưa triển khai lực lượng dự bị đáng kể. Điều này dẫn đến tốc độ phát triển và hoạt động tấn công của Nga bị chậm lại.

Sự chậm lại này có thể mang tới cơ hội chiến thuật cho quân đội Ukraine tiến hành các cuộc phản công, mặc dù lực lượng Kiev vẫn chưa tiến hành một hoạt động phản công hạn chế nhằm đánh bật hoàn toàn đối phương khỏi khu vực phía bắc Kharkov", ISW cho biết.

Cựu sĩ quan quân đội Mỹ đã nghỉ hưu, tướng Ben Hodges dự đoán rằng việc quân đội Ukraine được dùng vũ khí Mỹ để tấn công vào lãnh thổ Nga sẽ gây nên những tổn thất lớn cho Moscow.

"Nhân lực và vũ khí của Nga không phải là vô tận, trong khi đó Ukraine vẫn tiếp tục nhận được vũ khí viện trợ từ phương Tây. Điều này sẽ có tác động lâu dài hơn trong việc duy trì cuộc chiến này", ông Hodges nói.

Từ khóa: Nga, Kharkov, vũ khí, phản công,Ukraine,phương tây, mỹ

Thể loại: Thế giới

Tác giả: diệp thảo/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập