Trung Quốc: Vaccine phòng chống nCoV bắt đầu thử nghiệm trên động vật

Cập nhật: 10/02/2020

VOV.VN - Nhóm nghiên cứu của Trung Quốc vừa tiết lộ, vaccine phòng chống virus corona chủng mới do nhóm này phát triển đã bắt đầu thử nghiệm trên động vật.

Việc thử nghiệm trên động vật được tiến hành chỉ 2 tuần sau khi Trung Quốc tuyên bố phân lập thành công virus corona chủng mới hôm 24/1.

Vaccine này do Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, Viện y học Đại học Đồng Tế Thượng Hải và Công ty Stemirna Thượng Hải phối hợp thiết kế phát triển. Hôm qua (9/2), mẫu vaccine này đã được tiêm cho hơn 100 con chuột khỏe mạnh.

trung quoc: vaccine phong chong ncov bat dau thu nghiem tren dong vat hinh 1
Nhóm nghiên cứu của Trung Quốc vừa tiết lộ, vaccine phòng chống virus corona chủng mới do nhóm này phát triển đã bắt đầu thử nghiệm trên động vật. Ảnh minh họa: Reuters

Thông tin này đã được quan chức của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc xác nhận với báo giới nước này. Tuy nhiên, quan chức này cũng cho biết, vaccine vẫn đang ở giai đoạn rất sơ khai, đến khi sử dụng được trên người vẫn còn phải trải qua rất nhiều bước.

Vaccine này sử dụng công nghệ mRNA. Trong vaccine thử nghiệm trên động vật đã sử dụng 9-12 loại kháng nguyên khác nhau.

Theo chuyên gia Trung Quốc, thử nghiệm trên chuột chỉ là bước sàng lọc sơ bộ đối với loại vaccine được chọn làm ứng viên. Sau đó loại vaccine này còn phải được thử nghiệm trên khỉ và các loài động vật lớn khác, nhằm đảm bảo tính an toàn trước khi thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người. Trong khi đó, chu kỳ thử nghiệm lâm sàng có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

Dự kiến, nếu việc thử nghiệm trên động vật tiến triển thuận lợi, loại vaccine mới này sẽ được thử nghiệm trên người sớm nhất là vào tháng 4 năm nay./.

Từ khóa: vaccine phòng corona, thử nghiệm trên động vật, virus corona, dịch corona, dịch bệnh Trung Quốc

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập