Trình diễn đa phương tiện Đó đây: buổi trình diễn cuối cùng trong ReConnect

Cập nhật: 25/11/2021

(VOV5) -ReConnectlà dự ánKết nối nghệ sĩ Việt Nam và nghệ sĩ Đứctrong bối cảnh đại dịch. Buổi biểu diễn đa phương tiện Đó đây, sẽ là chương trình cuối cùng của dự án ReConnect.

Buổi biểu diễn đa phương tiện- âm nhạc, múa, ánh sáng và video từ Việt Nam (Hà Nội) và Đức (Hamburg) giữa các nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam diễn ra 19h ngày 28/11 tại Viện Goethe Hà Nội, giới hạn số người tham dự trong bối cảnh đại dịch, và trực tuyến trên trang Facebook của Viện Goethe

ReConnectlà dự ánKết nối nghệ sĩ Việt Nam và nghệ sĩ Đứctrong bối cảnh đại dịch. Buổi biểu diễn đa phương tiện Đó đây, sẽ là chương trình cuối cùng của dự án ReConnect.

Trình diễn đa phương tiện Đó đây: buổi trình diễn cuối cùng trong ReConnect - ảnh 1

Sự phối hợp giữa các nghệ sĩ tại Đức và Việt Nam mang lại một tác phẩm đa tầng về những chủ đề liên quan đến mối quan hệ có khoảng cách về mặt địa lý và vai trò của công nghệ trong những mối quan hệ này. Chuyển động, video, ánh sáng và âm thanh đều là những yếu tố bình đẳng trong tác phẩm - chúng hòa hợp và đan xen vào nhau để tạo thành ẩn dụ cho những câu hỏi được đặt ra trong chủ đề.

Ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe cho biết về ý nghĩa của Đó đây: Đại dịch Covid ảnh hưởng đến tất cả chúng ta và thay đổi thế giới ở rất nhiều khía cạnh. Chính sự bắt buộc của thời cuộc đã cho ra đời những dự án và những hợp tác nghệ thuật mà ta không thể tìm thấy ở bất kì hoàn cảnh nào khác. Nhưng đồng thời, chính nó đã chôn vùi rất nhiều những dự án và những sự hợp tác khác. Nếu không vì đại dịch thì những dự án đã có thể có những thành công lớn. Thêm vào đó, những mối quan hệ cũng bị ảnh hưởng theo – những lo lắng, căng thẳng, những khoảnh khắc chúng ta tự hỏi: liệu ngày mai ta có còn gặp được người thân yêu? Sự căng thẳng trong mối quan hệ nhiều lúc bắt nguồn từ việc không dành được thời gian bên nhau, nhưng nhiều lúc lại do phải dành toàn bộ thời gian ở bên cạnh nhau, bị nhồi nhét trong những căn hộ chật ních. Làm sao để có thể vượt qua vấn đề này? Và làm thế nào chúng ta có thể tái kết nối sau khi đại dịch đi qua? Kể cả trước khi đại dịch nổ ra, bốn tác giả của dự án này đã trải nghiệm cuộc sống ở những quốc gia khác nhau, xa bạn bè, người thân/ người yêu. Sự đồng điệu này đã tạo cảm hứng cho những suy nghĩ và chia sẻ giữa bốn tác giả về ý nghĩa thực sự của sự “kết nối”, liệu chúng ta đã thực sự “mất kết nối” chưa? còn những gì và làm thế nào để “tái kết nối”…

Có thể nói ở một khía cạnh nào đó, đại dịch này đóng vai trò cân bằng, đưa mối quan hệ của chúng ta, kể cả xa hay gần về mặt địa lý về cùng một bậc – bậc của những hạt pixel và độ trễ mạng. Chúng ta tự hỏi, sự khác biệt văn hóa khiến ta nhiều khi thấy gần với bạn bè ở đất mẹ xa xôi hơn là những người chúng ta gặp hàng ngày có tầm quan trọng gì? Là do văn hóa, môi trường, hay đơn giản là tình bạn lâu năm? Dự án lần này đã tụ họp được những tác giả sẵn sàng đương đầu với vấn đề này cả ở khía cạnh triết lý/ nghệ thuật cũng như kĩ thuật.

Nhạc sĩ đa phương tiện, nghệ sĩ ngẫu hứng người Việt Nam - Phạm Thi Tâm là trưởng nhóm dự án. Gần đây cô cùng một nghệ sĩ múa người Nhật Minori Sumiyoshiyama đồng sáng lập một dự án mạng lưới biểu diễn khác mang tên 2x2 Windows.

Đồng tác giả của tác phẩm “Đó đây" là nhạc sĩ, thiết kế ánh sáng người Đức/ Chile - Diego Muhr, biên đạo, nghệ sĩ múa - Vũ Ngọc Khải và nhạc sĩ, nghệ sĩ Accodeon người Serbia - Goran Lazarevic.

Kết nối nghệ sĩ Việt Nam và nghệ sĩ Đức - RECONNECT là dự án giúp hiện thực hóa các cơ hội gặp gỡ xuyên quốc gia bằng hình thức cộng tác trực tuyến. Dự án này mang đến những hỗ trợ tài chính dành cho đối thoại và hợp tác sản xuất giữa các nghệ sĩ Việt nam và Đức thuộc lĩnh vực âm nhạc (nhạc điện tử, cổ điển, nhạc mới), video art, và trình diễn. Dự án có thể được mở rộng với sự tham gia của các quốc gia châu Âu khác.

Từ khóa: VOV, VOVworld, VOV5, Trình diễn đa phương tiện, buổi trình diễn, ReConnect, viện goethe, Vũ Ngọc Khải, biên đạo múa

Thể loại: Giáo dục

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập