Triều cường gây sạt lở, uy hiếp bờ bao, giao thông và trường học tại Vĩnh Long
Cập nhật: 2 giờ trước
Việt Nam giành Huy chương Bạc tại cuộc thi Robotics quốc tế 2025
TP.HCM huy động hơn 204 tỷ đồng gửi đến 18 tỉnh, thành bị thiên tai
VOV.VN - Kỳ triều cường vừa qua tại tỉnh Vĩnh Long đã gây ngập úng, sạt lở và sụt lún tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh, làm ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất, vườn cây ăn trái, cũng như đời sống và sinh hoạt của người dân.
Triều cường làm ảnh hưởng tổng cộng 338 ha lúa, 2.587 ha cây ăn trái, 15 ha cây hàng năm và 227 ha hoa màu. Diện tích lúa bị ngập chủ yếu tại các khu vực trũng, ruộng ven sông, làm giảm năng suất và có nguy cơ mất mùa. Đối với cây ăn trái, nhiều vườn đang trong giai đoạn thu hoạch hoặc chuẩn bị thu hoạch, thiệt hại không chỉ về cây trồng mà còn về chất lượng sản phẩm; chi phí thu hoạch và nguy cơ phát sinh sâu bệnh do ngập kéo dài. Cây hàng năm và rau màu bị thiệt hại trực tiếp về diện tích và sản lượng; một số diện tích có khả năng phải gieo trồng lại.
Nước triều làm 58.994 m bờ bao bị tràn, 77 vị trí sạt lở, vỡ bờ bao với tổng chiều dài 4.721m. Các vị trí bờ bao bị sụt lún, vỡ, sạt lở chủ yếu là bờ bao có kết cấu yếu, chưa được gia cố kịp thời, đã có dấu hiệu sạt hoặc đã từng sạt lở trước đó. Một số đoạn bị xói lở dự kiến sẽ tiếp tục sạt lở hoặc những đoạn đã sạt sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trong thời gian tới nếu địa phương không kịp thời gia cố.
Đợt triều cường đã làm ngập nhiều tuyến giao thông và công trình dân sinh, cụ thể có 7,32 km đường Quốc lộ và 29,47 km đường giao thông địa phương bị ngập; 45 căn nhà cùng 2 phòng học tại một số xã, phường bị ảnh hưởng. Tình trạng ngập làm gián đoạn giao thông, gây khó khăn cho việc đi lại, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân; Phòng học bị ngập làm gián đoạn hoạt động dạy và học, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng cơ sở vật chất, thiết bị.
Theo thống kê chưa đầy đủ, thiệt hại được ghi nhận hơn 7,7 tỷ đồng. Trong đó: thiệt hại về nông nghiệp hơn 2 tỷ đồng, các công trình thủy lợi 4,5 tỷ đồng.
Hiện nay nước triều cường đợt tiếp theo đang tiếp tục dâng cao (đợt từ ngày 4 đến ngày 10/11) dự kiến không kém hơn so với đợt triều cường vừa qua. Các ngành các cấp tỉnh Vĩnh Long đang triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa thiệt hại trong đợt triều cường này.
Từ khóa: Triều cường, Vĩnh Long, Triều cường, Ngập lụt, Thiệt hại, Nông nghiệp, Bờ bao, Sạt lở, Cây ăn trái, Giao thông, Ứng phó
Thể loại: Xã hội
Tác giả: chanh tuy/vov-đbscl
Nguồn tin: VOVVN