Tổng y sỹ Mỹ: Bạo lực súng đạn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp

Cập nhật: 25/06/2024

VOV.VN - Tổng y sỹ Mỹ Vivek Murthy ngày 25/6 tuyên bố, bạo lực súng đạn là một cuộc khủng hoảng y tế công cộng trong bối cảnh số người chết và bị thương liên quan tới súng ngày càng gia tăng ở Mỹ.

Trong cảnh báo được đưa ra ngày 25/6, Tổng y sỹ Mỹ Vivek Murthy coi bạo lực súng đạn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp. Cảnh báo được đưa ra sau khi một loạt các vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ thời gian qua khiến nhiều người thiệt mạng hoặc bị thương.

Để giảm số người chết liên quan tới súng đạn, Tổng y sỹ Mỹ kêu gọi chính phủ cấm các loại súng trường tấn công, đưa ra các quy định rà soát thông tin cá nhân đối với người mua súng và thông qua các dự luật hạn chế sử dụng súng ở các nơi công cộng đồng thời trừng phạt những người không cất giữ súng một cách an toàn.

Ngoài các quy định mới, Tổng y sỹ Mỹ cũng kêu gọi tăng cường nghiên cứu về bạo lực súng đạn và đối với hệ thống y tế nhằm thúc đẩy giáo dục về an toàn súng đạn tại các cơ sở y tế.  

Kết quả một cuộc khảo sát năm ngoái cho biết hầu hết người dân Mỹ đều lo ngại một lúc nào đó một người thân của họ sẽ bị thương bởi súng đạn. Hơn 48.000 người ở Mỹ chết do bị bắn trong năm 2022. Trong khi đó, khoảng 5.000 người ở Mỹ đã chết vì nguyên nhân này từ đầu năm tới nay.

Từ khóa: Tổng y sỹ Mỹ, Tổng y sỹ Mỹ, bạo lực súng đạn, khủng hoảng y tế, Tổng y sỹ Mỹ Vivek Murthy ,số người chết ở mỹ tăng cao,bạo lực súng đạn

Thể loại: Thế giới

Tác giả: pv/vov-washington

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập