Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ nâng cấp kho vũ khí hạt nhân

Cập nhật: 22/06/2024

VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (21/6) khẳng định, Nga sẽ tiếp tục phát triển kho vũ khí hạt nhân của nước này như một biện pháp răn đe và tự vệ.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Nga và phương Tây về xung đột Ukraine. Dù tuyên bố không tham gia xung đột, song Mỹ và các đồng minh vẫn tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine. Tổng thống Putin cảnh báo rằng Nga sẽ sử dụng mọi phương tiện sẵn có để tự vệ nếu sự tồn tại của nhà nước bị đe dọa:

 “Chúng tôi có kế hoạch phát triển hơn nữa bộ ba hạt nhân như một sự đảm bảo cho khả năng răn đe chiến lược và duy trì cán cân quyền lực trên thế giới”.

“Bộ ba hạt nhân” mà Tổng thống Nga Putin nhắc đến bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trên đất liền, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược, tất cả đều có thể mang đầu đạn hạt nhân. Những hệ thống vũ khí này nhằm đảm bảo rằng đối phương không thể loại bỏ lực lượng hạt nhân của Liên bang Nga chỉ trong một cuộc tấn công đầu tiên.

Tổng thống Nga Putin trước đó đã nhiều lần khẳng định, bất kỳ cuộc xung đột nào liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân đều sẽ gây ra hậu quả thảm khốc cho nhân loại. Vào đầu tháng này, nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng, học thuyết hạt nhân của Liên bang Nga quy định, những vũ khí như vậy chỉ có thể được sử dụng khi đối mặt với “mối đe dọa đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của đất nước.

Từ khóa: hạt nhân, vũ khí hạt nhân, bộ ba hạt nhân, học thuyết hạt nhân, hạt nhân nga, tổng thống putin

Thể loại: Thế giới

Tác giả: phương anh/vov1 (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập