Tổng thống Mỹ dự kiến tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Gaza tại Ai Cập
Cập nhật: 5 giờ trước
VOV.VN - Hãng tin Axios đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Gaza tại Ai Cập vào tuần tới, tập trung vào tương lai của Gaza sau xung đột.
Hội nghị thượng đỉnh về Gaza, do Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi chủ trì, dự kiến diễn ra vào ngày 14/10 hoặc sớm hơn, tại khu nghỉ dưỡng Sharm El-Sheikh của Ai Cập, nơi diễn ra các cuộc đàm phán dẫn đến lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas ngày 9/10.
Hội nghị nhằm mục đích huy động sự ủng hộ rộng rãi hơn của quốc tế đối với kế hoạch 20 điểm về Gaza của Tổng thống D. Trump, vốn vẫn đang đối mặt với những thách thức đáng kể về quản trị, an ninh và tái thiết Gaza hậu xung đột.
Các nhà lãnh đạo hoặc ngoại trưởng của các quốc gia dự kiến tham dự Hội nghị, bao gồm Anh, Pháp, Đức, Italia, Saudi Arabia, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và Indonesia.
Tổng thống D. Trump dự kiến đến Israel vào sáng 13/10, nơi ông sẽ có bài phát biểu tại Quốc hội Israel và gặp gỡ gia đình các con tin Israel. Chiều cùng ngày, Tổng thống D. Trump dự kiến đến Ai Cập, có cuộc gặp với Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi và tham dự lễ ký kết cùng với các bên bảo lãnh khác của thỏa thuận hòa bình Gaza là Ai Cập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.
Từ khóa: Gaza, Gaza, Tổng thống Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Hội nghị thượng đỉnh về Gaza, Gaza sau xung đột
Thể loại: Thế giới
Tác giả: minh ngô/vov-cairo
Nguồn tin: VOVVN