Tổng nợ công của Campuchia vượt 11 tỷ USD trong quý I năm 2024

Cập nhật: 16/06/2024

VOV.VN - Tính đến hết quý I năm 2024, Campuchia đã ghi nhận tổng nợ công vượt 11 tỷ USD. Tuy nhiên, quy mô khoản vay mới chỉ đạt 140,14 triệu USD, sụt giảm 71% so với cùng kỳ năm 2023. 

Theo số liệu của Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia mới công bố, tổng nợ công của nước này 11,09 tỷ USD tính đến hết quý I năm 2024. Trong đó, 99,12% vay từ các đối tác nước ngoài, 0,88 % vay trong nước. Trong đó, Trung Quốc là quốc gia cho Campuchia vay nhiều nhất, tiếp theo là Nhật Bản, Hàn Quốc và Pháp.

Trong quý đầu tiên năm nay, Campuchia đã ký các khoản vay ưu đãi mới với các đối tác phát triển với tổng trị giá 140,14 triệu USD ( tương đương 6% mức trần cho phép), 100% đều là các khoản vay song phương. Nếu so sánh với cùng kỳ năm trước, các khoản vay mới này đã giảm 71%.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ kinh tế và tài chính Aun Pornmoniroth, mức nợ công hiện nay của Campuchia vẫn trong khả năng kiểm soát, các chỉ số nợ chính vẫn ở dưới mức tiêu chuẩn. Ông cũng cho biết, các khoản vay mới này được tập trung đáp ứng nhu cầu tài chính cho các lĩnh vực ưu tiên để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và tăng cường khả năng sản xuất. Khoảng 52% khoản vay sẽ được Chính phủ sử dụng để phát triển lĩnh vực giao thông vận tải.

Vào tháng 5/2024, Chính phủ Campuchia đã hạ dự báo mức tăng trưởng kinh tế năm nay từ 6,6% xuống khoảng 6%, với mức lạm phát 2%. Tăng trưởng kinh tế Campuchia dựa vào xuất khẩu hàng may mặc và phi may mặc, sự phục hồi của ngành du lịch, cũng như sự bứt phá mạnh mẽ của ngành vận tải và viễn thông. Trong khi đó, ngành nông nghiệp vẫn tăng trưởng chậm.

Từ khóa: nợ công, campuchia, khoản vay campuchia, sụt giảm, kinh tế campuchia, campuchia vay nợ

Thể loại: Thế giới

Tác giả: văn đỗ/vov-phnom penh

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan