Thêm một người bệnh nhiễm whitmore từ vết lở loét ở ngón chân

Cập nhật: 25/09/2019

VOV.VN - Được xác định mắc bệnh whitmore, nhưng bệnh nhân tại Hà Tĩnh đáp ứng chậm với quá trình điều trị và buộc phải chuyển lên tuyến trên.

Bác sĩ Hoàng Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và phát hiện một bệnh nhân bị mắc bệnh whitmore. Căn bệnh này có thể gây tử vong nhanh từ khoảng 40-60% nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Đối với những trường hợp nhiễm khuẩn cấp có thể tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh. Bệnh whitmore còn có nhiều biến chứng nguy hiểm.

them mot nguoi benh nhiem whitmore tu vet lo loet o ngon chan hinh 1
Vi khuẩn có thể theo vết loét trên ngón 2 bàn chân phải xâm nhập vào bệnh nhân. (Ảnh do BV cung cấp)

Trước đó, ngày 9/9, bệnh nhân Đặng Xuân Hà (61 tuổi) ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, nhập viện vì bị sốt cao liên tục, ngón 2 bàn chân phải có khối Abcees sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi. Trong quá trình điều trị tại khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, bệnh nhân có diễn biến nặng dần là sốt cao, rét run, huyết áp tụt, sau khi hội chẩn liên khoa, được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực để điều trị tiếp.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, các bác sĩ chỉ định lấy máu của bệnh nhân nuôi cấy và cho kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây bệnh whitmore. Mặc dù được điều trị tích cực bằng kháng sinh phối hợp, nhưng bệnh nhân đáp ứng chậm với quá trình điều trị, vẫn sốt cao, rét run, tình trạng nhiễm trùng nặng. Do vậy, bệnh viện đã tiến hành làm thủ tục chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Theo bác sĩ Võ Hoài Nam, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, bệnh nhân Hà có tiền sử bị bệnh đái tháo đường type II, biến chứng loét ngón 2 bàn chân phải, nhưng vẫn làm việc đồng áng và tiếp xúc với bùn đất mà không có phương tiện bảo hộ nên đã bị vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xâm nhập qua vết loét mà không biết. Chỉ khi bệnh nhân bị sốt cao liên tục người nhà mới đưa bệnh nhân đi viện.

“Đôi khi chỉ là một vết xây xát nhỏ nhưng khi được tiếp xúc với môi trường đất, nước có vi khuẩnthì nguy cơ bạn bị nhiễm trùng, sau đó gặp phải các biến chứng nặng hơn như nhiễm trùng máu, áp xe, viêm phổi... Nếu không có cách phát hiện nhanh, bệnh nhân có khả năng tử vong chỉ trong vài ngày”, bác sĩ Nam cho biết thêm.

Do vậy người dân khi lao động, sinh hoạt tiếp xúc trực tiếp với bùn đất, đặc biệt môi trường sau mưa lũ cần phải có các biện pháp phòng hộ như đi ủng, tất ni lông… Đặc biệt những ai có các vết thương, mụn nhọt… cần tránh tiếp xúc trực tiếp với bùn, đất, nguồn nước ô nhiễm nếu không may bị bẩn cần phải được rửa sạch bằng xà phòng kháng khuẩn.

“Hiện nay whitmore là căn bệnh chưa có vaccine tiêm phòng, cũng chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng. Do đó những biện pháp phòng tránh trên mặc dù rất căn bản nhưng chúng ta không được chủ quan”, bác sĩ Nam khuyến cáo./.

Bệnh whitmore nguy hiểm như thế nào?

VOV.VN -Bệnh whitmore hiếm khi lây lan. Bệnh có thể gây nguy cơ tử vong cao ở những người có hệ miễn dịch yếu hoặc những người vốn có bệnh mãn tính.

Từ khóa: whitmore, vi khuẩn ăn thịt người, vi khuẩn ăn cánh mũi, trường hợp whitmore ăn cánh mũi

Thể loại: Y tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập