Thế khó của Israel khi bước vào cuộc chiến tranh với Hezbollah

Cập nhật: 25/06/2024

VOV.VN - Lãnh đạo Israel đã tỏ rõ quyết tâm mở cuộc chiến lớn với tổ chức vũ trang Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon. Nhưng giới chuyên gia cho rằng nếu làm vậy vào lúc này, Israel sẽ lâm vào thế khó do chưa được chuẩn bị về nhiều mặt để đương đầu trực diện với một lực lượng đáng gờm như vậy.

Kịch bản Israel đương đầu với Hezbollah và Hamas cùng một lúc

Thủ tướng Israel Netanyahu mới đây thông báo với kênh truyền hình 14 của nước này rằng chính quyền của ông sẵn sàng đưa một số lực lượng tới phía Bắc để giao chiến trực tiếp với nhóm vũ trang Hezbollah tại Lebanon.

Nhưng liệu Israel có khả năng phát động cuộc chiến đồng thời ở 2 mặt trận?

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF, tức quân đội Israel) và các chiến binh Hezbollah đã gia tăng chiến sự xuyên biên giới phía Nam của Lebanon kể từ khi Israel mở chiến tranh Gaza vào ngày 7/10/2023 để đáp trả cuộc tấn công trước đó của phong trào Hồi giáo Hamas vào lãnh thổ Israel.

Tiến sĩ Lorenzo Trombetta, học giả và nhà phân tích chuyên về Trung Đông tại Beirut, nói với đài Sputnik: “Từ góc nhìn Israel, sẽ rất khó tưởng tượng được một cuộc chiến trên 2 mặt trận cùng lúc, mặc dù chúng ta biết rằng bên trong Nội các chiến tranh của Israel, có nhiều bộ sẵn lòng thử mở mặt trận thứ 2 với Hezbollah”.

Tổ chức Hezbollah đã liên  tục cảnh báo sẽ đẩy mạnh hành động quân sự trừ phi Israel ngừng tấn công vào Gaza gây ảnh hưởng đến dân thường. Trên thực tế, kể từ khi Israel tiến công thành phố Rafah (thuộc dải Gaza), Hezbollah đã tăng cường tấn công vào Israel.

Tuần trước, Tổng thư ký Hezbollah, Seyyed Hassan Nasrallah, đã hạ thấp các mối đe dọa của Israel về việc mở một cuộc chiến tổng lực chống lại nhóm vũ trang này. Ông Nasrallah cảnh báo rằng tổ chức Hezbollah có lực lượng quân sự đông tới 100.000 người, có khả năng tiến hành hoạt động quân sự chống lại Israel cả trên bộ, trên biển lẫn trên không.

Tuy nhiên, ông Nasrallah cho biết thêm, phong trào Hezbollah không muốn nổ ra “chiến tranh tổng lực” với Israel và ông kêu gọi ngừng bắn hoàn toàn và lâu dài tại Gaza.

Tuần trước, Hezbollah công bố video dài 9 phút do thiết bị bay không người lái (UAV) ghi lại. UAV này đã lách qua được hệ thống phòng không của Israel rồi bay trở lại không phận Lebanon mà không bị phát hiện. Clip ghi được các vị trí quân sự và dân sự nhạy cảm trong và quanh Haifa - một trong những thành phố lớn nhất của Israel.

Theo một số ước tính, Hezbollah có tới 150.000 - 200.000 quả rocket và tên lửa, cũng như làm chủ khả năng sử dụng UAV.

Tuy vậy, Tiến sĩ Hasan Selim Ozertem - nhà phân tích an ninh và chính trị ở Ankara, nói với Sputnik rằng việc lặp lại chiến dịch của Israel vào năm 1982 và năm 2006 sẽ mang đến cho miền Nam Lebanon một “thảm họa”.

Ozertem cho biết: “Hồi năm 2006, Israel tiến hành một chiến dịch chống lại Hezbollah, để lại phía sau một thảm họa trên địa hình Lebanon… Israel có tất cả năng lực, đặc biệt là năng lực trên không, cũng như năng lực lục quân để tiến hành một chiến dịch như vậy”.

Sức mạnh đáng gờm và lợi thế không nhỏ của Hezbollah

Tiến sĩ Trombetta thừa nhận năng lực của quân đội Israel “rất mạnh và cao”. Nhưng đồng thời ông hoài nghi khả năng Israel thành công trong cuộc chiến chống Hezbollah.

Học giả này nói tiếp: “Xét về mặt kỹ thuật, Hezbollah cũng sở hữu UAV. Trong tháng 5 và 6, họ đã phô bày khả năng phóng tên lửa đất đối không với khả năng đánh trúng không chỉ UAV Israel (Hermes 450 và Hermes 900) mà còn cả các máy bay chiến đấu của Israel. Hezbollah có thể cải thiện năng lực này của mình để bảo vệ lãnh thổ Lebanon”.

Vẫn lời ông Trombetta: “Thứ hai, họ cũng đã thể hiện được trong các tuần gần đây khả năng tiến công, tạo ra mối đe dọa bên trong lãnh thổ Israel bằng UAV vũ trang, UAV cảm tử - những thứ vũ khí có thể xâm nhập qua hệ thống Vòm Sắt trong hơn một dịp trong thời gian gần đây”.

Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington đã công bố phân tích hồi tháng 3 mô tả cách thức xung đột tiềm tàng giữa Israel và Hezbollah trong năm 2024 có thể tạo ra nhiều thách thức hớn cho Israel so với hồi chiến tranh Israel - Lebanon năm 2006.

Tổ chức nghiên cứu này lưu ý đến thực tế Hezbollah trong nhiều năm đã vận dụng chiến thuật thành công của họ hồi năm 2006, đó là “phi tập trung hóa bộ máy chỉ huy, tái tổ chức để buộc quân đội Israel phải tác chiến trong môi trường đô thị, nơi các chiến binh Hezbolllah có thể tận dụng các vị trí kiên cố bí mật”.

Iran tấn công chưa từng có vào Israel, lò lửa Trung Đông chực chờ lan rộng

VOV.VN - Cuộc tập kích của Iran ngày 13/4/2024 vào lãnh thổ Israel là chưa từng có tiền lệ. Trước đó, chưa bao giờ Iran ra lệnh tấn công trực tiếp vào Israel từ lãnh thổ của mình, chưa kể đến việc sử dụng cả một loạt UAV và tên lửa đạn đạo như lần này. Thùng thuốc súng Trung Đông có nguy cơ phát nổ.

Trong 18 năm qua, Hezbollah cũng đã tăng cường kho vũ khí của mình bằng những “hàng nóng” mới. Họ cũng thu được nhiều kinh nghiệm quân sự trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và các nhóm khủng bố Hồi giáo khác ở Syria, đồng thời “được tiếp cận năng lực của những đội quân chính quy”.

CSIS cũng nhận xét rằng địa lý miền Nam Lebanon mang lại lợi thế cho du kích Hezbollah, bao gồm các vị trí trên các quả đồi nhiều đá, nơi họ có thể ẩn nấp và bắn trả bằng rocket, tên lửa chống tăng có dẫn đường và UAV, nhằm vào các vị trí của Israel trên biên giới.

Viện chống khủng bố thuộc Đại học Reichman Israel cho rằng Hezbollah có thể phóng tới 3.000 quả rocket mỗi ngày, áp đảo hệ thống phòng không của Israel.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tấn công cường độ cao sẽ làm hao mòn kho tên lửa đất đối không của Israel chỉ trong vài ngày tác chiến, khiến quốc gia này có nguy cơ phơi mình trước những đòn tập kích của Hezbollah bằng tên lửa và UAV tiến công. Họ cho rằng Israel chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến tổng lực với lực lượng Hezbollah vào lúc này.

Chuyên gia Trombetta nói: “Chúng ta cũng nên tính tới thực tế là trong trường hợp Israel phát động cuộc chiến với Hezbollah ở Lebanon, rất có thể Iran và những đồng minh khác của Iran trong vùng sẽ kích hoạt lực lượng của mình chống lại các lợi ích của cả Israel và Mỹ”. Theo ông này, chính quyền Houthi ở Yemen, phong trào Kháng chiến Hồi giáo Iraq và các nhóm khác có thể nhập cuộc để trợ chiến cho Hezbollah.

Từ khóa: hezbollah, israel, cuộc chiến israel hezbollah, israel phát động chiến tranh với hezbollah, sức mạnh hezbollah, lợi thế hezbollah, xung đột trung đông, dải gaza, thế bất lợi của israel, israel lâm thế khó, thế khó của israel, lưỡng đầu thọ địch, vũ khí hezbollah

Thể loại: Pháp luật

Tác giả: trung hiếu/vov.vn biên dịch

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập