Rau muống ngon, bổ, rẻ nhưng "đại kỵ" với những người này
Cập nhật: 21/08/2024
Công nghệ giúp Việt Nam đối phó với dịch bệnh mới
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng chớ dại dùng kiểu này kẻo “tiền mất tật mang"
VOV.VN - Rau muống là món ăn dân dã, không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất xơ và khoáng chất tốt cho sức. Tuy nhiên, những đối tượng dưới đây nên hạn chế hoặc tránh ăn rau muống để không "mang họa vào mình".
Rau muống chứa một lượng đáng kể purin (khoảng 57mg purin/100g rau muống). Purin khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ trong khớp và gây ra các cơn đau gout cấp tính.
Rau muống chứa một số chất có thể kích thích phản ứng viêm trong cơ thể, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh gout. Mặc dù rau muống là một loại rau bổ dưỡng, nhưng những người bị bệnh gout nên hạn chế hoặc tránh ăn loại rau này để kiểm soát bệnh tốt hơn.
Người bị sỏi thận
Rau muống chứa một lượng lớn oxalate. Khi vào cơ thể, oxalate có thể kết hợp với canxi trong nước tiểu, tạo thành tinh thể canxi oxalate. Đây là loại sỏi thận phổ biến nhất. Nếu ăn rau muống thường xuyên có thể làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận hoặc làm cho tình trạng sỏi thận hiện có trở nên nghiêm trọng hơn.
Rau muống cũng chứa một lượng đáng kể kali. Đối với những người bị suy giảm chức năng thận, việc kiểm soát lượng kali trong chế độ ăn uống là rất quan trọng. Ăn quá nhiều rau muống có thể dẫn đến tăng kali máu, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu bạn bị sỏi thận, tốt nhất nên hạn chế hoặc tránh ăn rau muống. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể về chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.
Người bị viêm khớp
Hợp chất purin trong rau muống khi được chuyển hóa trong cơ thể sẽ tạo ra axit uric. Nếu cơ thể không thể loại bỏ đủ axit uric, nó có thể tích tụ và hình thành các tinh thể sắc nhọn trong khớp, gây ra các cơn đau và viêm nhiễm đặc trưng của bệnh gút. Viêm khớp cũng có thể bị làm trầm trọng thêm bởi sự tích tụ axit uric.
Tuy nhiên, không phải tất cả những người bị viêm khớp đều cần phải kiêng hoàn toàn rau muống. Nếu bạn bị viêm khớp nhẹ và không có tiền sử bệnh gút, bạn có thể ăn rau muống với lượng vừa phải. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể về chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.
Người đang dùng thuốc
Rau muống chứa nhiều chất sắt, có thể tương tác với một số thành phần của thuốc, làm giảm sự hấp thu hoặc tăng nguy cơ tác dụng phụ của thuốc. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc đều cần kiêng rau muống. Việc có nên ăn rau muống hay không còn tùy thuộc vào loại thuốc đang sử dụng và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc thầy thuốc để được tư vấn cụ thể.
Rau muống chứa nhiều chất xơ, tuy tốt cho người bình thường nhưng lại gây khó khăn cho người hệ tiêu hóa kém. Chất xơ khó tiêu hóa có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, khó chịu. Rau muống thường được trồng trong môi trường nước, dễ nhiễm ký sinh trùng. Người có hệ tiêu hóa yếu dễ bị ảnh hưởng bởi các loại ký sinh trùng này, gây ra các vấn đề như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn.
Người có hệ tiêu hóa yếu nên ưu tiên các loại rau mềm, dễ tiêu hóa như rau cải, rau mồng tơi, bí đỏ. Nếu muốn ăn rau muống, nên nấu chín kỹ để loại bỏ ký sinh trùng và giảm thiểu nguy cơ khó tiêu. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể về chế độ ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe.
Từ khóa: rau muống, rau muống, ai nên ăn rau muống, cách chế biến rau muống, rau muống xào tỏi,cách nấu rau muống xào tỏi, cách ăn rau muống,ăn rau muống tốt không, chế biến rau muống đúng cách
Thể loại: Y tế
Tác giả: ctv thu phương/vov.vn (biên dịch)
Nguồn tin: VOVVN