Quốc hội Colombia chính thức thông qua lệnh cấm đấu bò tót

Cập nhật: 29/05/2024

VOV.VN - Đấu bò tót lâu nay vốn được xem như một phần của di sản văn hóa Nam Mỹ. Tuy nhiên, Quốc hội Colombia hôm qua (28/5) vừa bỏ phiếu thông qua dự luật cấm đấu bò tót sau 7 năm thảo luận với nhiều tranh cãi.

Dự luật cấm đấu bò tót được Quốc hội Colombia thông qua với 93 phiếu thuận và 2 phiếu chống. Trong nhiều năm qua, các giới chức Colombia đã tìm kiếm một lệnh pháp lý chống lại cái mà họ gọi là một nghi lễ cổ xưa và tàn nhẫn, tuy nhiên đến nay, dự luật này mới được thông qua sau nhiều tranh cãi.

Một thành viên Quốc hội Colombia chia sẻ vui mừng: "Tôi thực sự muốn gửi lời cảm ơn. Từ nay, chúng ta đã có thể sống trong một đất nước là không có bất kỳ sự tra tấn nào với con vật hay con người. Động thái này của Colombia hướng tới một xã hội ít bạo lực và ngày càng văn minh hơn.”

Tòa án hiến pháp Colombia trong những năm gần đây đã liên tục kêu gọi Quốc hội ban hành quy định dứt khoát về vấn đề vốn gây tranh cãi này. Dự luật cấm đấu bò được thông qua trong bối cảnh vài tuần gần đây, những người dân ủng hộ bộ môn đấu bò tót lập luận rằng, việc cấm bộ môn đấu bò tót sẽ ảnh hưởng tới nhiều người lao động. Trong khi đó, những nhà hoạt động vì động vật đánh giá lệnh cấm là một bước đi tích cực.

Cô Patricia Riveros – một người dân ủng hộ lệnh cấm vui mừng chia sẻ: “Chúng tôi đã theo đuổi lệnh cấm đấu bò đến cùng ở đất nước của mình trong suốt một thời gian dài. Bởi tôi nghĩ, nếu đề cập đến di sản văn hóa hòa bình, chúng ta cũng cần nghĩ rằng hòa bình cũng áp dụng cho động vật, mà không chỉ đối với con người chúng ta. Động vật cũng có quyền được sống.”

Đến nay, các sự kiện đấu bò đã chính thức bị luật pháp nghiêm cấm ở một số quốc gia Mỹ Latinh như Argentina và Cuba. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn được diễn ra ở Mexico và Peru.

Từ khóa: colombia, cấm đầu bò tót, quốc hội colombia, văn hóa nam mỹ, đấu bò tót

Thể loại: Thế giới

Tác giả: ctv mỹ linh/vov1 biên dịch

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan