Quảng Trị: Tăng cường cán bộ, công chức từ tỉnh về hỗ trợ chính quyền cấp xã

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Sau hơn một tháng triển khai mô hình chính quyền 2 cấp, các địa phương ở tỉnh Quảng Trị đã hoạt động ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành bộ máy mới đã phát sinh một số khó khăn như việc bố trí cán bộ còn thiếu cán bộ chuyên môn, năng lực còn hạn chế.

Trong quá trình vận hành bộ máy mới, chính quyền 2 cấp ở tỉnh Quảng Trị nhận được những phản hồi rất tích cực từ người dân như giảm bớt cấp trung gian, thủ tục hành chính giải quyết nhanh chóng, minh bạch, chính quyền sát dân, gần dân.

Tuy nhiên, ở một số xã, cán bộ, công chức chưa vững chuyên môn nghiệp vụ, hướng dẫn chưa rõ ràng, nhất là trong lĩnh vực đất đai cũng đã ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của người dân. Ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch UBND xã Nam Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị cho biết, vị trí việc làm ở các phòng và cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp xã được sắp xếp cơ học, cán bộ huyện phân bổ về xã, cán bộ các xã nhập lại, thiếu cán bộ có chuyên môn để xử lý công việc, ảnh hưởng hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở.

Ông Trần Việt Dũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị và các sở ban ngành cấp tỉnh ban hành cơ chế cho cấp xã chủ động, linh hoạt trong điều động, tiếp nhận hoặc thay đổi cán bộ, công chức trong nội bộ từng xã và giữa các xã với nhau để đảm bảo vị trí việc làm được đồng bộ, phù hợp hơn.

“Có xã thì cán bộ thừa, có xã cán bộ chuyên môn thiếu, trong nội bộ các xã cũng chưa có cơ chế để Đảng ủy, UBND xã điều chỉnh giữa bộ phận này sang bộ phận khác. Việc này cần có chủ trương của cấp tỉnh, khi tỉnh có chủ trương này thì sau này việc điều động linh hoạt cán bộ giữa các địa phương sẽ thuận lợi, phục vụ hiệu quả hơn và thuận lợi trong lãnh đạo phục vụ nhiệm vụ chính trị”, ông Trần Việt Dũng nói.

Ở các địa phương miền núi tỉnh Quảng Trị, người dân cũng phản ánh tại một số điểm tiếp nhận và xử lý hồ sơ ở cấp xã hiện nay, cán bộ, công chức chưa nắm chắc chuyên môn, hướng dẫn thiếu rõ ràng, nhất là lĩnh vực đất đai, người dân phải đi lại nhiều lần. Việc phân cấp, phân quyền, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã (kể cả từ huyện điều động về) hiện còn thiếu, mất cân đối giữa các lĩnh vực như khoa học kỹ thuật, tài chính, tài nguyên, xây dựng... đã gây khó khăn cho công tác tham mưu, chỉ đạo.

Ông Phạm Xuân Khánh, Bí thư Đảng ủy xã La Lay, tỉnh Quảng Trị cho rằng, công tác cán bộ sau sắp xếp còn nhiều bất cập và mất cân đối, đề nghị tỉnh tăng cường cán bộ có năng lực và trình độ chuyên môn về hỗ trợ các xã: “Quá trình triển khai công tác cán bộ cũng gặp nhiều khó khăn, có nhiều bất cập. Sở Nội vụ vừa rồi cũng có văn bản yêu cầu các cơ quan đơn vị báo cáo tổng hợp liên quan vướng mắc trong công tác cán bộ sau sắp xếp như thế nào để có những chỉ đạo điều chỉnh. Bây giờ hầu như cán bộ các cơ quan ở xã có thể gọi là đang phải học việc. Liên quan đến chất lượng cán bộ, chúng tôi tập trung các công tác để nâng cao chất lượng cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới”.

Tỉnh Quảng Trị có 78 đơn vị hành chính cấp xã với 233 cơ quan chuyên môn thuộc các xã, phường, đặc khu và 77 trung tâm phục vụ hành chính công. Toàn tỉnh hiện có hơn 26.000 cán bộ, công chức, viên chức cấp xã. Tuy nhiên, đội ngũ công chức cấp xã chất lượng chưa đồng đều; một số lĩnh vực thiếu những công chức có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm công tác phù hợp.

Bà Lê Thị Thanh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị thừa nhận, có tình trạng mất cân đối trong bố trí đội ngũ cán bộ theo chuyên ngành ở cấp xã. Việc đưa vào vận hành một bộ máy chính quyền hoàn toàn mới trong thời gian gấp rút sẽ không thể tránh khỏi những vấn đề bất cập. “Thực trạng hiện nay là nhiều xã có sự mất cân đối về đội ngũ cán bộ theo chuyên ngành đào tạo như khoa học công nghệ, kỹ thuật, tài chính, tài nguyên, xây dựng. Tổng số cán bộ, công chức đang trực tiếp làm việc ở các bộ phận, phòng ban và Trung tâm hành chính công cấp xã, phường thì cũng đang mức độ hạn chế trong các lĩnh vực chuyên môn sâu. Việc thừa thiếu cán bộ trong một số ngành, đặc biệt thiếu cán bộ ở các lĩnh vực có chuyên môn sâu thì đang xảy ra ở các xã miền núi, vùng cao”.

Từ thực tế địa phương, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị đề xuất một số giải pháp trước mắt như các sở, ban, ngành theo lĩnh vực phụ trách tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ đối với công chức các xã; Tăng cường, biệt phái cán bộ, công chức, viên chức chuyên môn có trình độ từ cấp tỉnh về địa phương để hỗ trợ các lĩnh vực chuyên sâu còn thiếu nhằm ổn định, nâng cao hiệu lực hoạt động của chính quyền cấp xã trong thời gian đầu đi vào hoạt động. Sở cũng tham mưu UBND tỉnh tăng cường việc phân cấp cho UBND các xã chủ động trong quyết định lựa chọn, xác định số lượng và chuyên ngành đào tạo cần tuyển dụng, điều động tiếp nhận cán bộ để phù hợp từng địa bàn và đặc thù theo điều kiện kinh tế xã hội, quy mô dân số, thực trạng cán bộ ở địa phương.

Từ khóa: Quảng Trị, Quảng Trị,chính quyền 2 cấp,công tác cán bộ,điều động cán bộ,cán bộ xã,thiếu chuyên môn,bất cập,thủ tục hành chính,vướng mắc,Sở Nội vụ Quảng Trị

Thể loại: Nội chính

Tác giả: thanh hiếu/vov- miền trung

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập