Ông Trump tố John Bolton muốn kéo Mỹ vào nhiều cuộc xung đột quốc tế

Cập nhật: 25/09/2019

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump hôm 23/6 xác nhận rằng cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ông muốn lôi kéo Mỹ vào nhiều cuộc xung đột quốc tế.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông mới là người đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu tên lửa của Mỹ có bay vào lãnh thổ Iran hay không.

ong trump: john bolton muon keo my vao nhieu cuoc xung dot quoc te hinh 1
Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton. Ảnh: New York Post.

Trong cuộc phỏng vấn của chương trình Gặp gỡ báo chí ngày 23/6, khi trả lời câu hỏi liệu Tổng thống có bị buộc phải thực hiện hành động quân sự chống lại Iran do ảnh hưởng của các cố vấn dưới quyền ông, chẳng hạn như những tuyên bố cứng rắn của Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton, ông Trump nói: “Tôi có hai nhóm cố vấn: một nhóm ôn hòa và một nhóm cứng rắn. Ông John Bolton là một “diều hâu” thực sự. Nếu dựa vào ông ấy, chúng tôi sẽ chiến đấu với toàn bộ thế giới cùng một lúc”.

Tổng thống Trump sau đó đã gạt bỏ những lo ngại về ảnh hưởng của Cố vấn John Bolton – người từng phục vụ thời gian dài trong Nhà Trắng, dưới thời chính quyền các Tổng thống Ronald Reagan và George W. Bush. “Điều đó không thành vấn đề bởi tôi muốn cả 2 phe”, ông Trump nói.

Ông chủ Nhà Trắng sau đó tiếp tục bảo vệ những thành tựu về gìn giữ hòa bình của ông, trong đó có việc lên tiếng chống lại cuộc xâm lược Iraq năm 2003 và quyết định hủy tấn công Iran vào phút chót sau vụ Iran bắn hạ máy bay do thám không người lái của Mỹ. Ông cho rằng cuộc chiến này không “phù hợp” và sẽ khiến “150 người thiệt mạng”. Trước đó hôm 22/6, ông Trump cho biết, Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton đã thực hiện rất tốt công việc, nhưng nói thêm ông Bolton đã bất đồng quan điểm rất nhiều với ông về tình hình Trung Đông.

Trong chuyến thăm Israel hôm 23/7, ông Bolton cảnh báo Iran Tehran “không nên nhầm lẫn sự thận trọng của Mỹ với sự yếu đuối”, ám chỉ rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump khi hoãn không kích Iran hoàn toàn có thể được rút lại./.

Từ khóa: Tổng thống Trump, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, Iran, phe diều hâu, chính sách đối ngoại,

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập