Những lợi ích sức khỏe của dầu ô liu
Cập nhật: 25/09/2019
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
Loại quả Việt đi đâu cũng thấy, ăn vào buổi sáng lại bổ dưỡng không ngờ
VOV.VN -Hiện, dầu ô liu ngày càng được sử dụng nhiều để thay thế cho các loại dầu ăn khác. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại dầu này.
Phòng ngừa ung thư vú: Một nghiên cứu cho thấy hydroxytyrosol, một thành phần chính của dầu ô liu có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư vú. Hydroxytyrosol là một chất chống oxy hóa mạnh với độc tính thấp, kể cả khi dùng liều cao.
Phòng ngừa ung thư đại tràng: Các chuyên gia cho rằng bổ sung dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng. Axit oleic trong ô liu khi kết hợp với các liệu pháp điều trị có thể thúc đẩy sự tự hoại của các tế bào ung thư ác tính. Các chất chống oxy hóa có trong dầu ô liu cũng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.
Đảm bảo sức khỏe toàn diện: Nghiên cứu cho thấy thường xuyên sử dụng dầu ô liu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ, đồng thời giúp cải thiện trao đổi chất, hỗ trợ điều trị rối loạn chức năng nội mạc và giảm viêm.
Kiểm soát lượng đường trong máu: Bệnh nhân tiểu đường nên ăn các thực phẩm lành mạnh nấu bằng dầu oliu và tránh các bữa ăn ít chất béo. Bệnh nhân tiểu đường còn dễ mắc bệnh tim mạch do triglyceride. Dầu ô liu có thể giảm lượng triglyceride hiệu quả.
Giảm đau: Oleocanthal - một chất có trong dầu oliu đã được chứng minh chứa các thành phần kháng viêm. Dầu ô liu giúp giảm cơn đau do các chứng viêm mãn tính như viêm khớp. Bạn nên thêm dầu oliu vào chế độ ăn hằng ngày để hỗ trợ giảm đau.
Bảo vệ bạn khỏi viêm loét dạ dày: Oliu chứa các thành phần kháng khuẩn giúp chống lại các vi khuẩn gây viêm loét dạ dày. Nghiên cứu cho thấy hàm lượng polyphenol của ô liu giúp chống lại 8 loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày.
Giúp cơ thể hình thành hemoglobin: Dầu ô liu chứa một lượng sắt đáng kể, một nhân tố chủ chốt trong việc hình thành hemoglobin (là một protein vận chuyển oxy đi khắp cơ thể thông qua máu). Sắt cũng giúp hình thành các enzim giúp điều hòa chức năng miễn dịch và sự phát triển nhận thức.
Ngăn lão hóa sớm: Các axit béo và chất chống oxy hóa có trong ô liu đen nuôi dưỡng, cấp ẩm và bảo vệ da. Ô liu đặc biệt giàu vitamin E. Dù dùng để bôi ngoài da hay hấp thu qua tiêu hóa, vitamin E đều có thể bảo vệ da khỏi các tia cực tím, nhờ đó phòng ngừa ung thư da và lão hóa sớm.
Tăng cường sức khỏe mái tóc: Nếu bạn gặp phải vấn đề như da đầu khô và bong tróc hoặc gàu, hãy thử sử dụng dầu ô liu. Mát-xa da đầu với da đầu theo những vòng tròn rồi vỗ nhẹ để có mái tóc bóng mượt. Dầu ô liu rất nhẹ nên không gây bết tóc. Thoa dầu một lần mỗi tuần và gội sạch sau 30 phút./.
Từ khóa: dầu ô liu, lợi ích sức khỏe của dầu ô liu, lợi ích tuyệt vời của ô liu, giảm đau
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN