Nhật Bản viện trợ 300 tỷ đồng đầu tư, nâng cấp thiết bị y tế cho Bệnh viện K

Cập nhật: 28/05/2024

VOV.VN - "Chính phủ Nhật Bản sẽ viện trợ không hoàn lại khoảng 300 tỷ đồng để đầu tư, nâng cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện K." Thông tin được đưa ra tại lễ ký kết thỏa thuận viện trợ dự án này đã diễn ra sáng nay ở Hà Nội.

Theo nội dung 2 bên đã ký kết, thời gian thực hiện dự án từ 2024 đến 2026 với tổng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản là 1,83 tỷ yên, tương đương khoảng 300 tỷ đồng, bao gồm tất cả các chi phí liên quan (mua sắm, vận chuyển đến Bệnh viện K, lắp đặt, chạy thử, hướng dẫn sử dụng, bảo trì, bảo hành, tư vấn). Dự kiến thiết bị y tế sẽ được bàn giao cho Bệnh viện K đưa vào hoạt động vào quý 4 năm 2025, gồm: máy chụp cắt lớp vi tính 4 chiều có chức năng mô phỏng, hệ thống SPECT/CT, hệ thống PET/CT, hệ thống chụp cộng hưởng từ 3.0 tesla, máy chụp cắt lớp vi tính 128 dãy, máy chụp mạch số hóa xóa nền một bình diện, máy chụp X quang kỹ thuật số và hệ thống nội soi.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết: “Trong quá trình xây dựng lại cơ sở 1, chúng tôi đã tìm nguồn để đầu tư trang thiết bị. Dự kiến kinh phí mua sắm ban đầu cần khoảng 1.200 tỷ. Chúng tôi đã xin từ những nguồn khác nhau. Nguồn tăng thu Chính phủ và nguồn của Cơ quan JICA Nhật Bản. Rất may là cả mấy nguồn này đều được cả. Trong đó nguồn của Chính phủ hỗ trợ được 790 tỷ đồng chúng tôi sẽ mua các thiết bị về xạ trị.”

Đại diện Chính phủ Nhật Bản khẳng định: Dự án được sự ủng hộ rất cao từ phía Chính phủ 2 nước, là minh chứng rõ ràng cho mối quan hệ Việt Nam- Nhật Bản, đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại Châu Á và trên toàn thế giới nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, đây là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nâng cao năng lự khám, chữa bệnh ung bướu của ngành y tế Việt Nam khi tỷ lệ tử vong hàng đầu do bệnh tật trong những năm gần đây tại nước đang chuyển dịch từ bệnh truyền nhiễm sang bệnh không lây nhiễm, trong đó, tử vong liên quan đến bệnh ung tư chiếm tỷ lệ không nhỏ.

“Chính phủ Việt Nam cũng đã cho phép Bộ Y tế có dự án để nâng cấp, cải tạo lại cái trụ sở này. Trong quá trình cải tạo thì chúng tôi cũng còn rất nhiều khó khăn. Khi cải tạo xong rồi thì trang thiết bị đâu ra để phục vụ cho người bệnh? Dự án này đã là một món quà của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đến với cả Chính phủ, nhân dân Việt Nam rất là kịp thời", Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nói.

Sau một thời gian cải tạo, xây dựng, Bệnh viện K cơ sở 43 Quán Sứ đã chính thức triển khai tiếp nhận khám chữa bệnh cho người dân từ ngày 27/05/2024. Cơ sở được xây mới 1 tòa nhà đa năng, diện tích khoảng 26.000 m2 (04 tầng hầm và 06 tầng nổi) trong đó bố trí các phòng ban chức năng của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư như khu khám bệnh, các labo, quy mô khoảng 200 giường điều trị nội trú và 120 ghế điều trị ngoại trú ban ngày, đáp ứng khoảng 1000 bệnh nhân đến khám mỗi ngày.

Từ khóa: nhật bản, bệnh viện k, nhật bản, thiết bị y tế,nâng cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện K,nâng cấp trang thiết bị y tế,Chính phủ Nhật Bản

Thể loại: Xã hội

Tác giả: văn hải/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập