Nguyên nhân gây nhức đầu khi ngủ dậy

Cập nhật: 06/03/2020

VOV.VN - Cơn đau đầu sau khi thức dậy có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: thiếu ngủ, thay đổi hóc môn, bệnh xoang...

nguyen nhan gay nhuc dau khi ngu day hinh 1

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều: Nếu giấc ngủ ngắn hoặc dài hơn 7- 8 tiếng, cơ thể tự động chuyển sang trạng thái rối loạn và bắt đầu sản xuất hợp chất cortisol và norepinephrine gây đau đầu.

nguyen nhan gay nhuc dau khi ngu day hinh 2

Thiếu hụt hormone: Hợp chất endorphin thường hạ xuống ngưỡng thấp nhất vào lúc sáng sớm có thể dẫn đến co thắt mạch não, gây đau đầu.

nguyen nhan gay nhuc dau khi ngu day hinh 3

Chứng nghiến răng khi ngủ: Nghiến răng trong khi ngủ không chỉ hủy hoại hàm răng, mà có thể khiến bạn thức dậy sáng sớm với cái đầu đau nhức.

nguyen nhan gay nhuc dau khi ngu day hinh 4

Tăng huyết áp: Cơn đau xuất hiện do hậu quả co thắt mạch máu và tăng huyết áp, thường xuất hiện ở khu vực sau gáy và đi kèm tình trạng ù tai.

nguyen nhan gay nhuc dau khi ngu day hinh 5

Thay đổi hormone: Đau nửa đầu xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn nam giới do sự thay đổi về hormone, đặc biệt trong độ tuổi sinh sản hoặc khi có kinh nguyệt.

nguyen nhan gay nhuc dau khi ngu day hinh 6

Bệnh viêm xoang: Trường hợp màng niêm mạc xoang bị viêm, dẫn đến tình trạng phù nề, tạo áp lực lên đoạn cuối mạng dây thần kinh sẽ gây nhức đầu.

nguyen nhan gay nhuc dau khi ngu day hinh 7

Hội chứng ngưng thở khi ngủ: Tình trạng thiếu oxy cung cấp cho não trong giấc ngủ có thể dẫn đến hậu quả nhức đầu sáng sớm.

nguyen nhan gay nhuc dau khi ngu day hinh 8

Cơ thể mất nước: Khi cơ thể thiếu nước, thậm chí không nhiều, cũng có thể gây rối loạn chức năng cơ thể và gây đau đầu./.

Từ khóa: đau đầu, đau nửa đầu, nguyên nhân đau đầu, điều trị đau đầu, lý do đau đầu

Thể loại: Y tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập