Người Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam

Cập nhật: 06/12/2023

VOV.VN - Ngày 4/12, tại Đại sư quán Pháp ở thủ đô Paris, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã đồng chủ trì buổi tọa đàm “Phát huy nguồn lực trí thức và doanh nhân kiều bào đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp, năng lượng và thương mại Việt Nam”.

Tọa đàm diễn ra trong bầu không khí ấm cúng, gần gũi với sự tham gia đông đảo giới trí thức và doanh nhân kiều bào tại Pháp. Phát biểu tại Tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn chú trọng tới công tác kiều bào, khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời, là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố vô cùng quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước trên thế giới. Đặc biệt, đối với kiều bào tại Pháp thì việc đóng góp cho công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước luôn là nỗi niềm đau đáu và trở thành truyền thống qua nhiều thế hệ kiều bào.

Nhân dịp này, Bộ trưởng đã thông tin đến kiều bào về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, định hướng chính sách phát triển trong thời gian tới trong các ngành công nghiệp, năng lượng và thương mại, cùng những thách thức lớn đối với đất nước và đề nghị bà con kiều bào tham gia đóng góp, hiến kế để góp phần hiện thực hoá các mục tiêu phát triển đất nước.

“Mặc dù bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh, những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam đều tăng trưởng dương, đặc biệt năm 2022 tăng tới 8,02%. Năm 2023, dù phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thách thức, kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, dự kiến, tăng trưởng GDP cả nước đạt trên 5,03%. Dù chưa đạt được mục tiều đề ra là 6-6,5% nhưng đây cũng là một kết quả vô cùng ngoạn mục.

Đây là sự nỗ lực rất lớn của trong nước cũng như có sự tiếp xức từ ngoài nước. Quy mô nền kinh tế Việt Nam đến nay đã vượt mốc 410 tỷ USD. Hoạt động đầu tư, thương mại đều có sự tăng trưởng tích cực, với FDI luỹ kế đạt 450 tỷ USD, kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 đạt trên 732 tỷ USD. Và năm 2023 là vào khoảng 700 tỷ USD. Việt Nam được các tổ chức trến thế giới xếp vào trong tốp 20 nước thu hút FDI và tốp 20 nền kinh tế có quy mô thương mại quốc tế lớn nhất thế giới” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Đại diện trí thức, doanh nhân người Việt tại Pháp đã phân tích, chia sẻ và có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết cho công cuộc xây dựng đất nước nói chung và những vấn đề đang nóng hiện nay như việc phát triển nguồn năng lượng xanh, sạch, tiến trình chuyển đổi năng lượng, phát triển các ngành công nghiệp có tính chất nền tảng, cũng như xây dựng một nền kinh tế, độc lập tự chủ tại Việt Nam.

Bà Trần Phương Trà, Giám đốc Mạng lưới Chính sách Kinh tế của Hiệp hội Các nhà Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) chia sẻ: “Việt Nam đang đứng trước các cơ hội lớn để có thể thu hút được các nhà đầu tư quốc tế trong bối cảnh thế giới đang có rất nhiều sự gián đoạn về chuỗi cung ứng với các lý do như chiến tranh hay dịch bệnh. Và để đảm bảo khả năng tiếp cận của chuỗi cung ứng Việt Nam trước các làn sóng đầu tư thì Việt Nam sẽ cần chuẩn bị chuỗi cung ứng của mình theo hướng đa phương. Tức là không chỉ đảm bảo một hay hai thị trường mà cần phải đảm bảo rằng chúng ta có thể thỏa mãn mọi thị trướng lớn trên thế giới”.

TS. Trần Duy Châu, Chủ tịch Hiệp hội điện và năng lượng người Việt tại Pháp, đã chia sẻ về những mối quan tâm chung của hai nước về bài toàn chuyển dịch năng lượng.

“Việt Nam phải đối mặt với sức ép rất lớn về tốc độ phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên chúng ta đã xoay xở rất là giỏi và có một phương pháp luận cũng như cách tiếp cận rất là hợp lý. Điều đó đã đem lại những thành tựu nhất định. Trong khuân khổ buổi tọa đàm, chúng tôi với tư cách là những người quan sát từ những nước đang phát triển bên châu Âu, thì chúng tôi thấy rằng có những bài toán chung mà Việt Nam có thể tham khảo từ những chính sách của những quốc gia có nền năng lượng tương đồng với mình” - TS. Trần Duy Châu nói.

Kết thúc Tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, cùng toàn thể cộng đồng giới trí thức và doanh nhân tại Pháp, đã cùng chung tay tổ chức một Toạ đàm đầy ý nghĩa, thông qua đó phát huy hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là trí thức, doanh nhân kiều bào trong việc xây dựng quê hương đất nước, góp phần tạo cầu nối thúc đẩy hợp tác thương mại – công nghiệp, năng lượng và đầu tư giữa Việt Nam và Pháp, cũng như đưa hàng hóa thương hiệu Việt Nam ra thị trường thế giới.

Từ khóa: Người Việt Nam, người Việt ở nước ngoài,nguồn lực,Bộ Công Thương,Nguyễn Hồng Diên

Thể loại: Tin tức sự kiện

Tác giả: anh tuấn, mạnh hà/vov-paris

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan