Nghề làm bún, mì khô thủ công truyền thống ở Đà Nẵng
Cập nhật: 27/05/2024
VOV.VN - Người dân thôn Dương Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng còn lưu giữ nghề truyền thống thủ công về làm bún, mì khô. Sản phẩm dân giã này hiện có mặt trên thị trường nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên...
Lưu giữ nghề truyền thống thủ công làm bún, mì khô.
Công đoạn quan trọng là chọn loại gạo phù hợp và ngon để cho ra sợi bún, mì mềm dẻo.
Những sợi mì vàng màu của nghệ sẽ được cuộn tròn lại thành từng miếng rồi đem phơi
Bột được ủ theo quy trình và kinh nghiệm lâu năm để cho ra những sản phẩm ngon và chất lượng
Sợi mì vàng ươm và đều nhau toả ra mùi thơm khi vừa đưa ép khuôn
Các khâu được làm thủ công gần 90% nên giữ được hương vị tự nhiên không như cách làm bún, mì bằng máy nên người tiêu dùng rất ưa thích
Sở dĩ ít người làm nghề này vì rất vất vả và phải chỉn chu từng tí trong các khâu.
Những sợi bún, phở được phơi dưới cái nắng gắt đảm bảo được khô ráo, bảo quản được lâu dài.
Từng mẻ bún, mì khô khi được đưa ra thị trường thì qua nhiều công đoạn và phải đảm bảo vệ sinh.
Dù vất vả và thu nhập không quá cao nhưng người sản xuất vui vì giữ được sản phẩm truyền thống của vùng quê Đà Nẵng
Những mẻ mì khô, bún khô được nắng, đem đóng gói đưa đi tiêu thụ khắp nơi.
Từ khóa: mì khô, bún, mì khô, thủ công truyền thống, làng nghề, Đà Nẵng
Thể loại: Kinh tế
Tác giả: ctv nguyễn trình/vov-miền trung
Nguồn tin: VOVVN