Mỹ thử nghiệm robot hoạt động trên Mặt Trăng

Cập nhật: 17/04/2024

VOV.VN - Các nhà khoa học đang tiến hành thử nghiệm, cho phép robot 4 chân Spirit di chuyển trên địa hình gồ ghề, mô phỏng các điều kiện khắc nghiệt của Mặt Trăng và Sao Hỏa. Dự án này do Đại học Nam California (USC), với sự tài trợ của NASA, đứng đầu thực hiện.

Robot có tên là Spirit, sẽ thử nghiệm tập di chuyển trên địa hình hiểm trở của Mount Hood ở tiểu bang Oregon, Mỹ. Theo đó, robot phải di chuyển trên bề mặt khó khăn và hay thay đổi, đi bộ từ các bề mặt cứng hoặc đá, đến các bề mặt đất mềm như tuyết hoặc cát.

Tiến sĩ Cristina Wilson thuộc Đại học Bang Oregon, cho biết: “Với mỗi bước mà robot 4 chân thực hiện, nó có thể cảm nhận được lực cản cơ học với chân của nó, tương tự như cách con người bước đi trên những bề mặt không bằng phẳng, chúng ta có thể phát hiện được mặt đất đang dịch chuyển như thế nào dưới chân mình, một robot có chân cũng có khả năng tương tự. Qua đó có thể thu thập dữ liệu để có thể thêm hiểu biết bề mặt hành tinh được hình thành và cách di chuyển trong tương lai".

Dự án nghiên cứu có tên là Dự án LASSIE: Khoa học bề mặt tự động có chân trong môi trường tương tự, chứng minh robot Spirit có thể học cách điều hướng và thích ứng với từng thử thách mới, nhằm chuẩn bị cho các sứ mệnh trong tương lai khi con người và robot làm việc cùng nhau trong không gian. Những nỗ lực của robot trên địa hình Mount Hood sẽ giúp thiết kế các cỗ máy trong tương lai và cách đối phó với các địa hình khác nhau cũng như cách chúng thu thập dữ liệu khi di chuyển. 

Feifei Qian – Trợ lý Giáo sư Kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Nam California cho biết: “Vai trò của nhóm tôi trong dự án này là đảm bảo robot có thể cảm nhận và vận động cho khoa học hành tinh. Điều đó có nghĩa là chúng tôi muốn robot có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác, để đến những điểm mà chúng tôi muốn thực hiện bất kỳ phép đo nào. Hai là, chúng tôi đang thực hiện một điều rất mới lạ là biến mỗi chân của robot thành cảm biến để khi robot đi mỗi bước, chúng tôi muốn robot thu thập thông tin về môi trường."

Dự án được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA tài trợ trong thời gian 2 năm với tổng giá trị lên tới 2 triệu USD, cho phép các nhóm robot hỗ trợ các phi hành gia thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trên mặt trăng. Nhóm nghiên cứu bao gồm các chuyên gia từ NASA, Đại học Texas A&M, Viện Công nghệ Georgia, Đại học bang Oregon, Đại học Temple và Đại học Pennsylvania.

Từ khóa: mỹ, mỹ,robot,mặt trăng,mỹ huấn luyện robot,robot đi trên mặt trăng,nasa,sao hỏa

Thể loại: Thế giới

Tác giả: ctv mỹ linh/vov1 (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan