Mỹ lên kế hoạch ám sát các thủ lĩnh Houthi và cố vấn quân sự Iran tại Yemen

Cập nhật: 23/02/2024

VOV.VN - Truyền thông A rập hôm 23/2 dẫn một nguồn tinYemen nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang xây dựng kế hoạch hạ sát các thủ lĩnh của nhóm Hồi giáo Al Houthi, cùng các sỹ quan quân đội Iran đang có mặt tại Yemen.   

Theo trang tin Al Mashhad của Yemen, một báo cáo tình báo nội bộ tại Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) đã chỉ ra sự cần thiết phải tiến hành chiến dịch hạ sát các thủ lĩnh của Al Houthi sau sự gia tăng mạnh mẽ các cuộc tấn công tên lửa của nhóm trang này trong những ngày vừa qua. Báo cáo đồng thời khuyến nghị tiến hành chiến dịch ám sát tương tự nhằm vào các chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang có mặt tại Yemen.

Cũng theo nguồn tin, báo cáo tình báo nội bộ của Bộ Quốc phòng Mỹ kết luận rằng Al Houthi vẫn đang sở hữu năng lực tấn công mạnh mẽ cùng kho vũ khí lớn, có thể tiếp tục mở các cuộc tấn công trên Vịnh Aden, Biển Đỏ và Biển A rập. Tuy nhiên, báo cáo khẳng định Mỹ sẽ không tham gia một cuộc chiến toàn diện với Al Houthi, mà chỉ dừng lại ở mục tiêu chính là ngăn chặn nhóm vũ trang Yemen thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào tuyến hàng hải quốc tế.

Thông tin về việc Mỹ lập kế hoạch ám sát các thủ lĩnh của Al Houthi được tiết lộ chỉ một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ công bố báo cáo nói rằng Al Houthi đã tăng cường các cuộc tấn công thù địch trong 72h qua. Đặc biệt, nhóm vũ trang đối lập lớn nhất tại Yemen vẫn đang sở hữu kho vũ khí lớn, trong đó có nhiều vũ khí tân tiến do Iran cung cấp.

Al Houthi hiện đang kiểm soát khoảng 1/3 lãnh thổ Yemen, trong đó có thủ đô Sana và một số thành phố lớn. Sau khi quân đội Israel phát động chiến dịch tấn công vào dải Gaza ngày 7/10/2023, nhóm này liên tiếp tiến hành hàng loạt cuộc tấn công bằng cả tên lửa, máy bay không người lái và xuồng tự sát, nhằm vào các tàu trên Biển Đỏ. Trước tình hình này, tháng 12/2023, Mỹ cùng một số quốc gia đã thành lập liên minh hải quân mang tên “Người bảo vệ Thịnh vượng” để đối phó. Đến 11/1 vừa qua, Mỹ cùng các đồng minh phát động chiến dịch không kích vào các mục tiêu Al Houthi tại Yemen, chính thức mở ra mặt trận đối đầu quân sự trực diện với nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn.

Từ khóa: Houthi, Houthi, ám sát thủ lĩnh Houthi, Mỹ, Yemen

Thể loại: Thế giới

Tác giả: pv/vov-cairo

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập